HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Iraq: 2.000 tay súng IS vẫn đang cầm cự ở phía Tây Mosul

Cập nhật ngày: 21/02/2017 | 08:47 GMT+7

Ngày 20/2, giới chức Mỹ cho biết hiện vẫn còn khoảng 2.000 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực phía Tây thành phố Mosul để bảo vệ thành trì trước các cuộc tấn công quy mô lớn của các lực lượng an ninh Iraq.

Lực lượng Iraq tiến vào làng Sheikh Younis, phía nam Mosul sau khi tái chiếm được phía tây thành phố này từ các tay súng thuộc tổ chức IS ngày 19/2. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo ước tính của liên quân quốc tế chống IS đưa ra trước khi bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, có khoảng 5.000-7.000 tay súng IS tại thành phố này.

Cách đây 4 tháng, vào ngày 17/10/2016, các lực lượng Iraq với sự yểm trợ của lực lượng Mỹ và các đồng minh, đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành phố miền Bắc Iraq bị IS chiếm vào tháng 6/2014 và từ đó tuyên bố thành lập một “Vương quốc Hồi giáo” (caliphate) bao gồm cả các vùng đất chiếm được của Syria.

Chiến dịch nhằm mục đích tiêu diệt các tay súng IS đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng các khu vực phía Tây Mosul.

Theo các chuyên gia, chiến dịch sắp tới này có thể phức tạp hơn nhiều do các đường phố ở khu vực Tây Mosul quá hẹp và cắt ngang dọc, khiến các loại xe bọc thép khó tiến vào.

Các tay súng IS được cho là sẽ chống trả rất quyết liệt bởi đang bị dồn vào đường cùng và những khu vực do IS kiểm soát ở thành phố miền Bắc Iraq đã bị thu hẹp đáng kể.

Nguồn TTXVN

2,088
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?