HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết cấm vận Syria

Cập nhật ngày: 01/03/2017 | 08:50 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/2 đã bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào các thực thể và cá nhân ở Syria có liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, dự thảo đã không được thông qua, khi có tới 3 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 9 phiếu thuận.

Trong số 3 phiếu chống, Nga và Trung Quốc là hai nước bỏ phiếu phủ quyết, thành viên còn lại là Bolivia.

Dự thảo này được Mỹ, Anh, Pháp đệ trình, dựa trên tinh thần Nghị quyết 2118 ngày 27/9/2013 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các vấn đề liên quan đến sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Dự thảo gồm các biện pháp phong tỏa tài sản, cấm đi lại đối với 11 cá nhân, 10 thực thể ở Syria có liên quan đến sản xuất, sử dụng vũ khí hóa học; cấm vận vũ khí, bán trực thăng, buôn bán chất chlorine và các chất hóa học khác đối với Chính phủ Syria vì lý do có thể bị sử dụng để chống lại dân thường.

Lực lượng an ninh Chính phủ Syria gác tại một trạm kiểm soát ở Homs. Nguồn: AFP/TTXVN

Việc Nga phủ quyết dự thảo trên không gây nhiều bất ngờ, bởi một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp, Mỹ đệ trình là “hoàn toàn không đúng sự thật”, hủy hoại lòng tin vào tiến trình đàm phán hòa bình Syria.

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ không ủng hộ bất kỳ một lệnh cấm vận mới nào nhằm vào giới lãnh đạo Syria.

Bản dự thảo trên lần đầu tiên được Pháp và Anh phổ biến tới các nước Hội đồng Bảo an hồi giữa tháng 12/2016.

Đến đầu tháng 1/2017, Nga đưa ra một dự thảo khác, đồng thời cho rằng chưa thể khẳng định việc sử dụng vũ khí hóa học liên quan đến Chính phủ Syria.

Nguồn TTXVN

1,145
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?