HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ: Nghi kỵ cản trở hợp tác

Cập nhật ngày: 11/10/2017 | 10:41 GMT+7

Ngày 9/10, các cơ quan ngoại giao Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ngưng dịch vụ thị thực. Động thái này xảy ra sau vụ một nhân viên làm việc cho lãnh sự quán Mỹ bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước do cáo buộc có liên hệ với Giáo sĩ Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016. Mỹ là nước quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ trước và để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có quyết định tương tự.

Đại sứ quán Mỹ ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất đồng giữa Ankara với Mỹ sẽ gây phương hại cho các mối quan hệ kinh tế, xã hội, văn hóa và học thuật giữa hai bên, cũng như nhân dân hai nước. Thực tế, các biện pháp đáp trả của hai bên đã khiến tỷ giá đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 2,4% và chỉ số chứng khoán chính giảm 4,7%.

Trong 2 năm gần đây, mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn bị bao phủ bởi nhiều mâu thuẫn và nghi kỵ. Cho dù thời gian qua, Mỹ đã giữ khoảng cách rất xa khỏi cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ankara và Liên minh Châu Âu (EU), liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, song nhìn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Mỹ hiện nay vẫn có thái độ không rõ ràng trong nhiều vấn đề chủ chốt. Nhất là việc Washington phớt lờ yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, đang sống lưu vong ở bang Pennsylvania, người được cho là đứng đằng sau âm mưu lật đổ Tổng thống R.Erdogan vào tháng 7 năm 2016. Theo lập luận của giới chức Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp bằng chứng về sự tham gia của giáo sĩ này trong âm mưu đảo chính thì mới chuyển giao tội phạm. Căng thẳng càng leo thang khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố về việc có "bàn tay nước ngoài" dính líu vào vụ chính biến. Thậm chí, Văn phòng Công tố thành phố Edirne còn không ngần ngại “điểm mặt” Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) có liên đới khi hỗ trợ đào tạo lực lượng nòng cốt trong phong trào của giáo sĩ Gulen.

Mặc dù sau vụ đảo chính hụt năm ngoái thì hai bên đã cố gắng cải thiện quan hệ và mới tháng 5 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Mỹ và khẳng định lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tuy nhiên, sự ủng hộ quân sự của Washington đối với các chiến binh người Kurd (YPG) ở Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ hoài nghi về lòng chân thành của  Mỹ. Nhóm YPG bị Ankara liệt vào danh sách các nhóm khủng bố...  Giữa tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã phát lệnh bắt giữ 12 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ đụng độ người biểu tình trên đất Mỹ. Ngay lập tức, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phản ứng mạnh mẽ…

Hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngoại giao Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "giảm nhiệt". Rõ ràng trong bối cảnh hiện nay, bất đồng chồng chất khiến sóng gió ngoại giao giữa hai nước ngày càng mạnh và cản trở nỗ lực hợp tác của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Thùy Dương (th)

463
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?