HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp theo hướng tăng cường quyền lực Tổng thống

Cập nhật ngày: 18/04/2017 | 08:57 GMT+7

Kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp ngày 16/4 đã được Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, theo đó, số phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nhiều hơn số phiếu phản đối 1,3 triệu phiếu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giành thắng lợi sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp ngày 16/4. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin tỷ lệ cử tri ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý tại Thổ Nhĩ Kỳ đạt 51,3% sau khi 99% số phiếu được kiểm. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 86%.

Kết quả này mở ra một cuộc cải cách mạnh mẽ nhất trong lịch sử chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hệ thống lãnh đạo đất nước. Với đa số người dân ủng hộ, Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có những thay đổi quan trọng như quyền hành pháp được chuyển từ Thủ tướng sang Tổng thống. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Erdogan sẽ có những quyền hạn mở rộng hơn rất nhiều so với hiện nay tại một quốc gia mà lâu nay chức vụ Tổng thống chỉ mang tính nghi thức, và hơn nữa ông còn có thể tiếp tục tại vị đến năm 2029.

Phát biểu tại Dinh thự chính thức của mình ở Istanbul, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Lần đầu tiên trong lịch sử của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định về một sự thay đổi quan trọng như vậy bằng ý chí của Quốc hội và nhân dân. Lần đầu tiên trong lịch sử của nước Cộng hòa, chúng ta sẽ thay đổi hệ thống cầm quyền của mình thông qua nền chính trị dân sự. Đó là lý do tại sao điều này hết sức quan trọng”. Ông Erdogan cũng chúc mừng lãnh đạo các đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP) và đảng Đại Thống nhất (BBP) cực hữu về chiến thắng này.

Ngoài ra, sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về việc thay đổi Hiến pháp, Tổng thống Erdogan cho biết ông đang xem xét việc tổ chức một cuộc trưng cầu khác về việc khôi phục lại án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đây được xem là một động thái đặt dấu chấm hết cho quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của quốc gia này.

Phát biểu sau chiến thắng sít sao này, châu Âu ngay lập tức lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm “một sự đồng thuận quốc gia”, Hội đồng châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ "xem xét các bước tiếp theo một cách thận trọng".

Theo giới quan sát, việc Tổng thống Erdogan giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý lần này cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi kết quả sơ bộ được công bố với thắng lợi thuộc về Tổng thống Erdogan, trong khi nhiều người dân ở thành phố Istanbul đã đổ xuống đường để thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Erdogan thì người dân ở nhiều khu phố của Istanbul lại đổ ra đường đập phá đồ đạc như một hình thức phản đối kết quả này. Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP - đảng đối lập) tuyên bố sẽ yêu cầu kiểm lại đến 60% số phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân.

Những động thái liên tiếp cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chắc chắn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức trong việc bảo đảm xây dựng một đất nước ổn định và đoàn kết.

Nguồn dangcongsan.vn

523
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?