HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tân Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc chính thức tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật ngày: 01/03/2017 | 08:50 GMT+7

Ngày 28/2, bà Amina Mohammed đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và trở thành tân Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Bà Amina Mohammed đã chính thức trở thành Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngay sau lễ tuyên thệ, bà Mohammed đã có bài phát biểu trước Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), tiếp đó là một cuộc gặp ngắn với báo chí.

Trên cương vị mới, bà Mohammed sẽ tham gia điều hành hoạt động của Ban thư ký, tạo dựng tính thống nhất trong hành động và các chương trình mang tính liên cơ chế, liên tổ chức của Liên hợp quốc.

Bà cũng sẽ hỗ trợ Tổng thư ký nâng cao uy tín và vai trò lãnh đạo của Liên hợp quốc trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhất là trong việc nỗ lực đưa Liên hợp quốc thành trung tâm lãnh đạo về chính sách phát triển và trợ giúp phát triển.

Bà Mohammed được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề cử vào cương vị này hồi tháng 12/2016 và dự kiến chính thức đảm nhận công việc vào tháng 1/2017, khi ông Guterres tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, lễ nhậm chức của bà Mohammed đã bị trì hoãn, do Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari yêu cầu bà hoàn thành một số công việc với tư cách là Bộ trưởng Môi trường Nigeria.

Văn phòng Phó Tổng thư ký được chính thức thành lập vào năm 1997, có nhiệm vụ xử lý các trách nhiệm hành chính của Tổng thư ký.

Bà Mohammed từng là cố vấn đặc biệt của nguyên Tổng thư ký Ban Ki-moon về Kế hoạch phát triển hậu 2015.

Bà là người có đóng góp lớn vào việc đưa ra Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, đặc biệt là Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Đây được xem là định hướng dẫn đường cho các nỗ lực phát triển toàn cầu giai đoạn 2015-2030 của Liên hợp quốc.

Nguồn TTXVN

732
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?