HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Truyền thông Malaysia kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

Cập nhật ngày: 20/02/2017 | 14:23 GMT+7

Ngay trước thềm Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN (AMM Retreat) diễn ra từ ngày 19-21/2 tại Bocary, Philippines, tờ The Malay Mail (Malaysia) có bài viết về hội nghị này kêu gọi đoàn kết ASEAN, xây dựng vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy nhanh thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và khẳng định vai trò quan trọng của phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay, Hà Lan về tranh chấp ở Biển Đông.

Philippines đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ Lào với trách nhiệm nặng nề nhằm bảo đảm các vấn đề đang cản trở khu vực phải được tập trung giải quyết một cách thích đáng. Một trong những vấn đề này là tranh chấp trên Biển Đông với sự tham gia của 4 thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và một bên ngoài ASEAN là Đài Loan. Hội nghị AMM Retreat là phép thử đầu tiên cho Philippines và 9 nước thành viên còn lại của ASEAN để bảo đảm rằng vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục được ưu tiên và quan tâm tương xứng với tầm quan trọng địa chính trị của nó.

Tờ báo nhấn mạnh ASEAN cần tập trung bàn thảo một số vấn đề quan trọng sau: Vai trò trung tâm của ASEAN, đoàn kết ASEAN, đẩy nhanh quá trình xây dựng COC và nhấn mạnh tầm quan trọng phán quyết của PCA trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Thùy Dương (th)

185
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Thời gian vừa qua, giá hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tục giảm, có thời điểm giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg. Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho nông dân không nên bán hồ tiêu dưới mức giá 80.000 đồng/kg. Theo bạn làm cách nào để giảm bớt thiệt hại cho người trồng hồ tiêu?