HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Việt Nam cam kết tham gia tích cực hoạt động vì hòa bình của Liên hợp quốc

Cập nhật ngày: 31/03/2019 | 06:46 GMT+7

Ngày 29/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), hơn 500 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự Hội nghị cấp bộ trưởng về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực hết mình vì hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Các đại biểu cũng thảo luận các phương hướng cụ thể của từng nước nhằm tăng cường năng lực một cách đồng bộ, cả trong thực thi nhiệm vụ cũng như trong hoạt động bảo vệ người dân tốt hơn trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ quốc phòng về tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres biểu dương các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã hỗ trợ nhiều nước trên khắp các châu lục, từ Liberia, Sierra Leone cho đến Timo Leste và Campuchia chuyển đổi từ thời chiến sang sang thời bình, và khẳng định sự có mặt của các thứ trưởng, bộ trưởng tại hội nghị quan trọng này cho thấy cam kết mạnh mẽ của các thành viên Liên hợp quốc đối với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên thế giới.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tình hình các cuộc xung đột giờ đây ngày càng trở nên phức tạp và nhiều nguy cơ, do đó các lực lượng gìn giữ hòa bình cần nỗ lực hơn nữa đáp ứng các nhiệm vụ mới.

Ông cho rằng yếu tố then chốt trong sáng kiến Hành động vì Hòa bình (A4P) của ông là làm sao để các phái bộ gìn giữ hòa bình ngày càng trở nên mạnh và an toàn hơn, đồng thời huy động được nhiều sự ủng hộ hơn đối với những giải pháp chính trị của Liên hợp quốc.

Tổng thư ký cũng mong muốn các nước nâng tỷ lệ nữ giới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, nữ diễn viên Mỹ nổi tiếng Angelina Jolie và các trưởng đoàn cũng đã đăng đàn phát biểu tại 4 phiên họp quan trọng.

Tại phiên họp với chủ đề “Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ sẽ tham gia tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng hoan nghênh sáng kiến vì hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, mà Việt Nam là một bên tham gia ký kết, trong đó đề cao hai trụ cột là tuân thủ luật pháp quốc tế và giữ gìn hòa bình trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam vừa phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo tại Liên hợp quốc về chủ đề “Khắc phục hậu quả chiến tranh nỗ lực vì hòa bình và phát triển bền vững”, nhằm thể hiện trách nhiệm quốc gia vào nỗ lực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ông nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Liên hợp quốc về tăng cường vai trò của phụ