HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Vụ cựu điệp viên hai mang người Nga bị đầu độc ở Anh: OPCW công bố báo cáo tóm tắt về chất độc

Cập nhật ngày: 13/04/2018 | 08:48 GMT+7

Ngày 12/4, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã công bố báo cáo về cuộc điều tra vụ hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng Ba, trong đó xác nhận cựu điệp viên này và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

Nhân viên cơ quan cứu trợ khẩn cấp Anh điều tra tại nhà riêng cựu điệp viên Skripal ở Salisbury thuộc Anh, sau vụ đầu độc ngày 22/3 vừa qua. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AP, trong bản báo cáo tóm tắt nói trên, OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao", tuy nhiên báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal. 

OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này. 

Trước đó, Anh xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga, bất chấp Nga luôn bác bỏ thông tin này. 

Phản ứng sau khi báo cáo trên được công bố, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi Hội đồng chấp hành OPCW mở phiên họp vào ngày 18/4 để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vụ việc này. 

Người đứng đầu ngoại giao Anh khẳng định London sẽ hợp tác với các đối tác của nước này làm sáng tỏ vụ việc này.

Theo TTXVN

924
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?