HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung cần có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật ngày: 13/03/2019 | 15:21 GMT+7

Ngày 13/3, tại TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2018, ký kết giao ước thi đua năm 2019.

Các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương cùng lãnh đạo UBND các tỉnh Cụm thi đua Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung tham dự hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung gồm 10 tỉnh: Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên.

Theo đánh giá, trong năm 2018, các phong trào thi đua thường xuyên được duy trì, nhiều phong trào thi đua theo chuyên đề gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các tỉnh phát động đã tạo ra chuyển biến tích cực trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các tỉnh trong cụm.

Các phong trào thi đua do Trung ương phát động như phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”… được các tỉnh trong cụm tổ chức triển khai với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, đã mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp quan trọng vào thành công chung của cả nước.

Từ trong phong trào thi đua, cụm đã xuất hiện hàng trăm điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho xã hội hàng trăm tỉ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan toả trong cụm thi đua và đến mọi tầng lớp nhân dân.

Nhờ tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua đã góp phần thúc đẩy kinh tế của từng địa phương trong cụm duy trì ở mức độ khá, với cơ cấu hợp lý. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, công tác an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao.

Năm 2018, UBND các tỉnh trong cụm đã trình và được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng cho 256 tập thể và 377 cá nhân; các tỉnh cũng đã quyết định khen thưởng cho 15.249 tập thể và 14.236 cá nhân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND các tỉnh đã thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được; những mặt tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện giao ước thi đua các tỉnh trong khu vực năm 2018; đồng thời, đề xuất một số kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về một số cơ chế chính sách đặc thù đối với các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; phương pháp, tiêu chí chấm điểm xét công nhận các danh hiệu khen thưởng để động viên các tỉnh phấn đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong những năm tới.

Lãnh đạo UBND 10 tỉnh trong Cụm thi đua cũng đã thảo luận, thống nhất ký kết giao ước thi đua năm 2019 với quyết tâm thi đua xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị ở mỗi địa phương vững mạnh, xuất sắc; thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước; tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng và biểu dương những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước của 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung đã nỗ lực đạt được trong năm 2018. Phó Chủ tịch nước chỉ đạo trong thời gian tới, lãnh đạo các địa phương cần năng động hơn nữa, bứt phá hơn nữa, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tránh làm theo phong trào, làm cho có, phát động rồi để đó, không kiểm tra việc thực hiện như thế nào. Phó Chủ tịch nước lưu ý, năm 2019 là năm đất nước diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Vì vậy, các tỉnh cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới; chú ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc phát hiện, nhân rộng, lan tỏa nhiều hơn nữa các mô hình điển hình tiên tiến, đặc biệt là nâng tỷ lệ khen thưởng cho những người lao động sản xuất trực tiếp, có nhiều sáng kiến hay, có ích cho xã hội; tổ chức thực hiện có hiệu quả các  phong trào thi đua lớn do Trung ương phát động; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra đối với việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương…

Lãnh đạo UBND 10 tỉnh trong Cụm thi đua ký giao ước thi đua năm 2019

Căn cứ vào việc chấm điểm các nội dung giao ước thi đua năm 2018, Hội nghị thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 2 tỉnh Quảng Nam và Bình Định; tặng Bằng khen cho 3 tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Kon Tum. Hội nghị cũng thống nhất bầu tỉnh Quảng Ngãi là Cụm trưởng, tỉnh Đắk Nông là Cụm phó Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung năm 2019.

Tin, ảnh: Quang Định

615
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?