HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Nông có 5 nghệ nhân tham gia hội thi tạc tượng gỗ dân gian tại Liên hoan Văn hoá công chiêng Tây Nguyên năm 2017

Cập nhật ngày: 06/03/2017 | 11:06 GMT+7

Ngày 4/3, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cho biết, Ban tổ chức vừa công bố danh sách 71 nghệ nhân tham gia Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017.

Các nghệ nhân thi tài tại Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2015

Trong số này, ngoài tỉnh Đắk Lắk có 42 nghệ nhân và tỉnh Kon Tum có 4 nghệ nhân, các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Nam và Khánh Hòa mỗi tỉnh đều có 5 nghệ nhân. Đây là hội thi nằm trong chương trình của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hoá công chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Theo đó, từ ngày 8 - 13/3, 71 nghệ nhân sẽ cùng nhau thi tài tạc tượng điêu khắc, chạm trổ trên gỗ tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Kô Tam (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) với chủ đề: “Văn hóa, nghệ thuật, con người Tây Nguyên”.

Hình điêu khắc sẽ thể hiện về con người, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, về thế giới tự nhiên, thú rừng, chim muông; trong đó có các nhóm tượng trang trí trong nhà sàn, nhà rông, bến nước, tượng điêu khắc dân gian khác về Tây Nguyên…

Đặc biệt, hội thi còn khuyến khích các nghệ nhân sáng tạo ra những tác phẩm mới, thể hiện đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa.

Các nghệ nhân thi tài tại Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2015

So với hội thi đầu tiên cách đây 2 năm, số lượng nghệ nhân đã tăng lên gần gấp đôi (từ 37 người lên 71 người). Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông cử các nghệ nhân tham gia hội thi.

Tin, ảnh: Lê Phước

2,703
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?