HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Nông tiếp tục hoàn thành tốt các hạng mục công việc còn lại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO về công nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu

Cập nhật ngày: 20/07/2018 | 10:48 GMT+7

Ngày 20/7, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát thực địa của UNESCO do Tiến sĩ Guy Martini-Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu dẫn đầu để nghe những đánh giá, nhận xét của các chuyên gia qua chuyến thực tế khảo sát tại CVĐC núi lửa Krông Nô.

Video clip:

 

Các chuyên gia UNESCO đánh giá, nhận xét qua chuyến thực tế khảo sát tại CVĐC núi lửa Krông Nô

Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương có đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao-Chủ tịch Ủy ban UNSECO Việt Nam. Về phía tỉnh có các đồng chí: Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Huy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tiến sĩ Guy Martini đánh giá cao những giá trị nổi bật của CVĐC núi lửa Krông Nô

Theo đó, từ ngày 16-19/7, Đoàn khảo sát thực địa của UNESCO đã đến làm việc và tiến hành khảo sát khu vực CVĐC núi lửa Krông Nô. Về phía tỉnh Đắk Nông giới thiệu sơ bộ những giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và bản sắc văn hóa của vùng CVĐC; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đối với việc quyết tâm xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung-Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam hy vọng Đắk Nông sẽ sớm gia nhập vào Mạng lưới CVĐC toàn cầu

Phát biểu tổng kết cuộc khảo sát, Tiến sĩ Guy Martini đã đánh giá cao những giá trị nổi bật của CVĐC núi lửa Krông Nô và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Đắk Nông đối với việc xây dựng hồ sơ công nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu. Việc đáp ứng các tiêu chí để UNESCO công nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu không phải là điều dễ dàng và thời gian còn lại để trình nộp hồ sơ không nhiều, nên tỉnh Đắk Nông cần chạy nước rút để hoàn thành tốt các công việc còn lại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO đưa ra. Muốn xây dựng, nộp hồ sơ xét duyệt vào tháng 10/2018, tỉnh Đắk Nông cần nỗ lực hơn về nhiều mặt, cả về nhân lực lẫn vật lực nhằm phối hợp với các chuyên gia của UNESCO, Viện Khoa học Địa chất -Khoáng sản Việt Nam để tham mưu các công việc liên quan. Ngay từ bây giờ, tỉnh cần đề ra một lịch trình, kế hoạch làm việc hết sức chặt chẽ, nhất là cần cam kết mạnh mẽ về việc xây dựng đội ngũ chuyên viên Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô đủ mạnh về nhân sự, có năng lực để có thể triển khai các phần việc nhanh và hiệu quả nhất.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đáp ứng các yêu cầu của UNESCO

Thứ trưởng Lê Hoài Trung thay mặt Ủy ban UNESCO Việt Nam cũng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đắk Nông đối với việc xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu. Việc xây dựng thành công danh hiệu CVĐC toàn cầu sẽ giúp tỉnh Đắk Nông khai thác một cách bền vững những giá trị di sản sẵn có. Do đó, Đắk Nông cần cam kết sẵn sàng tiếp tục thực hiện các phần việc còn lại và phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để triển khai các tiêu chí của UNESCO. Riêng Ủy ban UNESCO Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Đắk Nông sớm gia nhập Mạng lưới CVĐC toàn cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Diễn cảm ơn các chuyên gia của UNESCO đã dành thời gian đi khảo sát thực địa tại các điểm thuộc CVĐC trên địa bàn tỉnh. Dù trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các chuyên gia đã tích cực đến các điểm cần khảo sát và đưa ra những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, Tiến sĩ Guy Martini và Ủy ban UNESCO Việt Nam tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để CVĐC núi lửa Krông Nô sớm đệ trình hồ sơ gia nhập Mạng lưới CVĐC toàn cầu. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đáp ứng các yêu cầu của UNESCO.

Ông Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho rằng, Đắk Nông cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia UNESCO

Nhân dịp này, Ủy ban UNESCO Việt Nam trao tặng Kỳ niệm chương "Vì sự nghiệp UNESCO" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số cá nhân tỉnh Đắk Nông.

Trao tặng Kỳ niệm chương "Vì sự nghiệp UNESCO" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số cá nhân tỉnh Đắk Nông

Tin, ảnh: Mỹ Hằng

939
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?