HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Độc đáo nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 11/03/2017 | 05:10 GMT+7

Trong các ngày từ 8 – 13/3, tại Khu du lịch Ko Tam (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên với sự tham gia của hơn 70 nghệ nhân đến từ Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Nam.

Khai mạc Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên

Đây là một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Không gian dành cho các nghệ nhân sáng tác

Trong không gian của hội thi, các nghệ nhân về dự thi đang dồn hết trí lực, sáng tạo, thả hồn vào tác phẩm của mình. Mỗi tác phẩm mang một hình hài, dáng vẻ riêng nhưng đều hướng về chủ đề chung của hội thi và miêu tả rõ nét những góc cạnh khác nhau của cuộc sống các dân tộc Tây Nguyên trong sinh hoạt, đời sống, trong lao động và sản xuất.

Tượng gỗ dân gian không chỉ là biểu hiện của tín ngưỡng thiêng liêng mà còn phản ánh một trong những nghề thủ công quan trọng, độc đáo của các tộc người Tây Nguyên.

Tác phẩm "Giã gạo" của nghệ nhân Đinh Doanh, xã Cơtung, huyện KBang, Gia Lai

Tỉ mẩn với từng đường nét trên bức tượng

Cưa, đục, rìu, dao là những công cụ chính để tạc tượng dân gian

Tác phẩm "Tình mẹ con" của đoàn nghệ nhân Đắk Nông

Mỗi dân tộc mang đến hội thi một nét độc đáo riêng

Thổi hồn vào tác phẩm

Video clip:

Bài, ảnh: Đức Hùng

3,410
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?