HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Cập nhật ngày: 10/01/2019 | 16:21 GMT+7

Sáng 10/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phiên toàn thể của Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 10 đã được khai mạc, dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, qua 10 lần tổ chức, hai nước tiếp tục duy trì định kỳ cơ chế hợp tác qua tổ chức Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới, tạo ra diễn đàn trao đổi tìm ra các cơ hội mới tăng cường hợp tác, đảm bảo an ninh vì sự phát triển của các dịa phương vùng biên giới, củng cố và phát triển sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hội nghị lần thứ 10 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường và củng cố. Về kinh tế, riêng năm 2018 kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 4,6 tỷ USD, có khả năng sớm đạt và vượt mục tiêu 5 tỷ USD trước năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, với 1.137km đường biên giới chung, sự hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới Việt Nam và Campuchia luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm. Từ hội nghị lần thứ chín tại Phnom Penh đến nay, việc hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan trung ương của hai nước cũng như quan hệ giữa các tỉnh biên giới tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới thường xuyên trao đổi đoàn, giao lưu các cấp, duy trì các kênh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội.

Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý tốt đường biên giới, hiện tại đã hoàn thành được 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và quyết tâm hoàn thành lĩnh vực này trong thời gian sớm nhất. Những nỗ lực đó đã góp phần củng cố vững chắc môi trường hòa bình ổn định để hai nước cùng phát triển, tiếp tục sát cánh trong hội nhập khu vực và quốc tế, vì sự phát triển của mỗi nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, lực lượng chức năng các tỉnh giáp biên hai nước trong sự phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện kế hoạch hợp tác mà Hội nghị lần thứ chín vào năm 2017 đã thống nhất.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Các tỉnh giáp biên giới giữa hai nước đã củng cố, phát huy quan hệ hợp tác tốt, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; tăng cường trao đổi hàng hóa thương mại, xuất nhập cảnh; chú trọng đầu tư hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, điện lực, giao thông vận tải, phân giới cắm mốc.

Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng hai nước đã họp định kỳ, trao đổi đoàn để củng cố sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển. Những kết quả đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ hữu nghị đoàn kết trên mọi lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội hai nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng cho rằng vẫn còn nhiều việc cần tiếp tục giải quyết và hoàn thành trong quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới, vì lợi ích của người dân hai nước đang sinh sống ở khu vực biên giới, vì hòa bình và hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong thời gian tới, các bộ, ngành của hai nước cùng chính quyền và nhân dân các địa phương biên giới giữa hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển hợp tác; trong đó tập trung hàng đầu vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, du lịch, giao lưu văn hóa và công tác phân giới cắm mốc.

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 10 tập trung xem xét, trao đổi và đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho nhân dân các địa phương biên giới của Việt Nam và Campuchia.

Theo TTXVN

813
Viết bình luận mới