HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Phá vỡ những “rào cản” bất lợi để doanh nghiệp phát triển

Cập nhật ngày: 17/05/2017 | 15:51 GMT+7

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, ngày 17/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, các đồng chí: Lê Diễn, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Các đồng chí Cao Huy; TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Đắk Nông

Theo đánh giá của Văn phòng Chính phủ, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, cả nước đã đạt nhiều kết quả nhất định. Cụ thể, từ tháng 4/2016 đến nay, toàn quốc có hơn 120.000 doanh nghiệp thành lập mới. Gần 1.100 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được tiếp nhận và chuyển tới cơ quan Nhà nước để xem xét, giải quyết, Trong đó, có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết, đạt 77,4%. Việc triển khai Nghị quyết đã tạo được chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp chính quyền địa phương, nhất là về lề lối, tác phong, thái độ phục vụ. Công tác phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp được các địa phương quan tâm. Công tác cải cách thủ tục hành chính của các tỉnh, thành đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như một số quy định, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh nên đã phát sinh những thủ tục không hợp lý. Một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu, tiêu cực, chưa có cơ chế thực hiện hiệu quả để kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, kéo dài, gây khó khăn cho doanh nghiệp…

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục “Đồng hành cùng doanh nghiệp” bằng việc thực hiện nhiều nhóm giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách, tăng cường thực thi thể chế, pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hoạt động của Tổ công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cũng như tăng cường công tác thông tin và truyền thông.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá, thảo luận các hoạt động về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần của Nghị quyết số 19/2016 của Chính phủ. Các doanh nghiệp tại nhiều địa phương đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cũng như thẳng thắn đề xuất nhiều kiến nghị với Chính phủ như: Cần hỗ trợ doanh nghiệp về vấn đề tỷ giá; doanh nghiệp trong nước cần được hỗ trợ để đầu tư công nghệ phát triển, nâng cao tính cạnh tranh; giảm thiểu các cuộc thanh, kiểm tra có nội dung chồng chéo đối với doanh nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù còn khá khiêm tốn nhưng kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP là bước khởi đầu thuận lợi trong hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Thời gian tới, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương cần có những hành động mạnh mẽ hơn để phá vỡ những “rào cản” bất lợi để doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành trên tinh thần xây dựng, từ đó, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách hành chính cùng doanh nghiệp, từng bước tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Được biết, ngay sau hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp, nhằm đề ra chỉ thị quan trọng để thúc đẩy, thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35/NQ-CP, với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Video clip:

Tin, ảnh: Nguyễn Lương

1,262
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?