HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khởi công tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, xây dựng thương hiệu xe quốc gia

Cập nhật ngày: 03/09/2017 | 05:29 GMT+7

Sáng 2/9, tại huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Trung ương Đảng - Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, lãnh đạo một số bộ, ngành và TP.Hải Phòng đã đến dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VINFAST được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của đơn vị này là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Credit Suisse AG để vay 800 triệu USD phục vụ dự án.

Dự kiến giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ, 1 mẫu SUV 7 chỗ, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Cụ thể sau 12 tháng sẽ ra đời xe máy điện và sau 24 tháng sẽ ra mắt ô tô.

Dự án được triển khai trên quy mô 335ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, Phân xưởng thân xe, Phân xưởng sơn, Phân xưởng sản xuất động cơ, Phân xưởng lắp ráp.

Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh TTXVN

Sản phẩm ra đời đảm bảo tiêu chuẩn khí thải Euro 5.0 và Euro 6.0, đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy.

Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

VINFAST cũng sẽ hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt.

Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng cho rằng đây là một trong những sự kiện ý nghĩa kỷ niệm 72 năm Quốc khánh. Thủ tướng nhắc đến câu chuyện trong khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều thương hiệu lớn phá sản, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm nhà máy sản xuất ô tô của hãng GM, sau đó quyết định chi nhiều tỷ USD để giữ lại thương hiệu ôtô này.

Thủ tướng biểu dương TP. Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ô tô quốc gia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng những nước có trên 50 triệu dân thường có một thương hiệu ô tô quốc gia. Việt Nam xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, thì việc có thương hiệu quốc gia đối với các mặt hàng thiết yếu là rất quan trọng.

Vì vậy, Thủ tướng biểu dương và chúc mừng Tập đoàn Vingroup và TP.Hải Phòng đã phối hợp để khởi công một thương hiệu ô tô Việt Nam VINFAST.

Thủ tướng đánh giá cao dự án hướng vào công nghệ bảo vệ môi trường và áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hợp tác chặt chẽ với các hãng lớn trên toàn cầu để chọn công nghệ cao và mẫu mã áp dụng vào ô tô.

Dự án đi vào hoạt động thúc đẩy phát triển công nghệ phụ trợ để phục vụ sản xuất ô tô. Dự án sẽ góp phần giải quyết khoảng 25.000 lao động và có thể đóng góp cho ngân sách Hải Phòng bằng phần thu nội địa của Hải Phòng hiện nay. 

Để triển khai dự án hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu: “Chúng ta đang nói áp dụng công nghệ hiện đại và chúng ta thực thi công nghệ hiện đại đó trên thực tế ở đây. Tôi cũng đề nghị trong thời đại hội nhập, vấn đề sản xuất không những là môi trường mà thị trường cũng rất quan trọng để nghiên cứu các xu hướng tiêu dùng của thế giới, của khu vực ASEAN và của nước ta. Từ đó, các đồng chí phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả của dự án”.

Thủ tướng hoan nghênh VINFAST cam kết triển khai khẩn trương dự án để có sản phẩm đầu tiên vào năm tới. “Việc khởi công này là một cử chỉ yêu nước”, Thủ tướng nói.

Với việc đầu tư sản xuất ô tô, đây là khởi đầu của việc Tập đoàn Vingroup tham gia lĩnh vực công nghiệp nặng.

Hiện tập đoàn đang đầu tư vào 6 lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Theo VOV

4,222
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?