HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Kinh tế tập thể Đắk Nông có bước khởi sắc

Cập nhật ngày: 21/05/2019 | 14:45 GMT+7

Sáng 21/5, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị Quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về "Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể" và Sơ kết phong trào thi đua đổi mới, phát triển các HTX Nông nghiệp theo luật HTX năm 2012.

Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể trung ương; Trần Xuân Hải, UVTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban kinh tế tập thể tỉnh Đắk Nông đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Theo đánh giá, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã thay thế mô hình HTX kiểu cũ, phát huy nội lực, phấn đấu vươn lên, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa HTX với thành viên, có thị trường ổn định. Những chính sách của tỉnh được ban hành sau nghị quyết đã tháo gỡ một số rào cản, tạo môi trường, hành lang pháp lý thông thoáng cho sự ra đời và phát triển của kinh tế tập thể.

Đến nay, toàn tỉnh có 252 tổ hợp tác, doanh thu bình quân đạt 200 triệu/năm, tăng 100 triệu đồng so với năm 2004; 110 HTX đang hoạt động, vốn điều lệ hơn 122 tỷ đồng với gần 12.000 thành viên, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 5 triệu đồng. Tỉnh cũng đã thành lập được 1 Liên hiệp HTX. Công tác chuyển đổi của các loại hình HTX sau khi luật HTX năm 2012 có hiệu lực cơ bản tạo ra bước chuyển biến mới, khẳng định được nhân tố quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Đắk Nông đã ban hành kịp thời các kế hoạch, chính sách, quyết sách, chủ trương, đẩy mạnh truyền thông, chỉ đạo nghiêm túc, quyết liệt việc thực hiện Nghị Quyết 13. Một số HTX đã tiếp cận được thị trường các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản.... Tỉnh Đắk Nông cũng đã làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát huy được hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Đặc biệt, Đắk Nông đã kết hợp phát triển HTX với an sinh xã hội. Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần bám vào các chính sách đã ban hành để đánh giá kết quả thực hiện Nghị Quyết; đồng thời, tổng kết sâu các mô hình thành điểm sáng để tiếp tục phát huy.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích trong phong trào kinh tế tập thể những năm qua.

Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Tin, ảnh: Đức Hùng

878
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?