HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lào Cai đứng đầu bảng đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng 2016

Cập nhật ngày: 16/03/2017 | 16:32 GMT+7

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Hàn Quốc, cơ quan Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc (ACRC) tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2016.

Hội nghị tổng kết việc thí điểm bộ công cụ đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh năm 2016

Theo ông Phí Ngọc Tuyển,  Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, kết quả dự án cho thấy, công tác PCTN cấp tỉnh năm 2016 còn chưa đáp ứng được yêu cầu công tác PCTN, chưa tương xứng với quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, công tác này ở mỗi địa phương không đồng đều, thể hiện ở điểm số của các địa phương có những khoảng cách nhất định, địa phương đạt điểm cao nhất là tỉnh Lào Cai với 77,67 điểm và địa phương có điểm thấp nhất là Vĩnh Long với 43,53 điểm, khoảng cách chênh lệch là 34,13 điểm, độ chênh lệch trung bình toàn quốc là 13,8 điểm. Có 31 địa phương có điểm số thấp hơn điểm số trung bình trên toàn quốc.

Nói về chỉ số này, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng: “Số điểm 58,11 điểm cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu. Đúng với nhận định của Đảng là tham nhũng vẫn còn phức tạp, chưa thực hiện được mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Số điểm này sẽ được chuyển tới lãnh đạo các tỉnh, làm cơ sở để nhìn nhận công tác phòng chống tham nhũng ở địa phương thời gian qua, từ đó để đưa ra phương hướng hành động trong thời gian tới”.

Ông Phạm Trọng Đạt cũng nhấn mạnh, việc triển khai thí điểm đánh giá công tác phòng chống tham nhũng dựa trên bộ chỉ số PACA 2016 sẽ là tiền đề để xây dựng các bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp huyện, tại các bộ, ngành…, từ đó hình thành bộ công cụ đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam.

 

Dự án đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016 theo phương pháp đánh giá của ACRC được Thanh tra Chính phủ tiến hành thí điểm thực hiện từ tháng 12/2015 đến tháng 11/2016 với sự hỗ trợ hợp tác của ACRC. Dự án có tổng kinh phí 120.000 USD. Tổ công tác triển khai dự án do Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng.

PACA 2016 tập trung đánh giá công tác phòng chống tham nhũng của UBND cấp tỉnh. Hiệu quả của công tác này được tính bằng thang điểm 100, dựa trên 4 nội dung chính: Quản lý nhà nước về Phòng chống tham nhũng (20 điểm); Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa (30 điểm); Phát hiện hành vi tham nhũng (25 điểm) và Xử lý các hành vi tham nhũng (25 điểm).

Để có được bộ chỉ số PACA 2016, phải qua 3 bước: Bước thứ nhất, UBND cấp tỉnh thiết lập hồ sơ đánh giá và xây dựng báo cáo đánh giá, hoàn thiện bảng tự chấm điểm gửi về Thanh tra Chính phủ.

Bước thứ hai, sau khi nhận được hồ sơ từ các tỉnh, Thanh tra Chính phủ căn cứ trên hồ sơ, tài liệu UBND cấp tỉnh cung cấp, đối chiếu với bảng tự chấm điểm, báo cáo và rà soát lại điểm tự chấm của địa phương để dự thảo báo cáo chung toàn quốc.

Bước thứ ba, đưa ra hội đồng đánh giá và kết luận.

Qua rà soát, đánh giá kết quả tại 63 tỉnh thành phố, cho thấy, công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay mới chỉ đạt được 58,11% yêu cầu.
 

 

Nguồn vov.vn

647
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?