HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tăng cường phối hợp liên ngành bảo đảm chế độ thanh toán bảo hiểm y tế cho người dân

Cập nhật ngày: 15/01/2019 | 15:57 GMT+7

Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước nhằm triển khai nhiệm vụ ngành Y tế năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức vào chiều 15/1, tại Hà Nội.

Video clip:

 

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo Sở Y tế cùng các đơn vị trực thuộc tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông

Theo đánh giá, trong năm 2018, ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Bộ Y tế đã hoàn thành đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2018; trong đó, hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu là số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 (vượt 0,5 giường), tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7 % (vượt 2,5%).

Hệ thống y tế từng bước được đổi mới, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đến nay, đã có 52/63 tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế xã; 57 tỉnh, thành phố sáp nhập các trung tâm làm nhiệm vụ dự phòng tuyến tỉnh, với 43 trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh chính thức thành lập và đi vào hoạt động.

Các hoạt động cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được triển khai hiệu quả. Công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; tăng cường tính chủ động và hiệu quả công tác y tế dự phòng, quản lý môi trường y tế; các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện tiếp tục thực hiện một cách đồng bộ…

Trong năm 2019, ngành Y tế đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như tiếp tục giảm “quá tải”, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân.

Ngành cũng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tạo sự công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong năm 2019, cùng với việc thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm, ngành Y tế cần bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,1%; tăng cường phối hợp liên ngành bảo đảm chế độ thanh toán bảo hiểm y tế cho người dân; giám sát chặt chẽ các hoạt động y tế tư nhân; cải thiện môi trường bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục tập trung thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập...

Tin, ảnh: Đặng Hiền

531
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?