HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tiếp tục bám sát địa bàn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng sớm, không để bệnh bạch hầu lây lan rộng

Cập nhật ngày: 07/07/2020 | 18:16 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Trong 2 ngày 6-7/7, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức khảo sát, đánh giá nguy cơ dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông.

Tại huyện Krông Nô, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với  ngành Y tế, tìm hiểu tình hình, trao đổi về các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu được triển khai tại địa phương trong thời gian qua nhằm xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Đoàn đến thăm hộ gia đình có bệnh nhân mắc bạch hầu tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú (Krông Nô); đồng thời khảo sát, đánh giá một số vấn đề liên quan đến môi trường sống và thói quen sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo dõi, khám cho ca bệnh dương tính với bạch hầu

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh, để đánh giá được nguy cơ bùng phát dịch bệnh cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác như đặc điểm, tính chất lây lan, khả năng cảm nhiễm của người dân, quá trình sử dụng thuốc/tiêm vắc xin, điều kiện kinh tế, xã hội, vệ sinh môi trường...

Qua thực tế khảo sát cho thấy, tại khu vực Đắk Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên, các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ từ cấp tỉnh, huyện cho tới các xã, thôn, bon. Các trạm kiểm soát được bố trí kịp thời để cách ly, khoanh vùng, dập dịch và triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, tình hình bệnh bạch hầu tại khu vực đã cơ bản được kiểm soát, nhưng qua quá trình thu thập thông tin, đánh giá nguy cơ có bùng phát thành dịch hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực phòng, chống bệnh bạch hầu của ngành Y tế tỉnh Đắk Nông

Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên cùng ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục bám sát địa bàn, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, khoanh vùng sớm, không để bệnh bạch hầu lây lan rộng trong cộng đồng. Công tác truyền thông cần được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tiêm vắc xin  và chủ động thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường sống để phòng ngừa dịch bệnh.

Tin, ảnh: Ngô Đồng

627
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?