VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 09/02/2018 | 13:59 GMT+7

Sáng ngày 8/2, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Đắk Nông, đồng chí Cao Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, đại diện nhiều sở, ngành, địa phương tham dự.

Video clip:

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Đắk Nông

Theo đánh giá tại hội nghị, trong năm 2017, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp giữa các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác CCHC đạt nhiều kết quả quan trọng. Các thành viên Ban Chỉ đạo đã tích cực trả lời những kiến nghị, đề xuất, khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ CCHC của các bộ, ngành và địa phương. Tình trạng nợ đọng văn bản đã giảm 41,67% so với năm 2016.

Trong năm 2017, Chính phủ đã ban hành 17 Nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý dân cư; 4 Nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh, gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Đến nay, 100% bộ, ngành, địa phương đã tiến hành công bố danh mục thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích. Chỉ riêng trong năm 2017, cả nước có hơn 8 triệu lượt hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được gửi, nhận qua dịch vụ này. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cũng được các bộ, ngành, địa phương chú trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác CCHC, việc theo dõi thi hành pháp luật còn một số bất cập, thiếu nguồn lực để triển khai, từ đó, chưa thu hút được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân. Việc công khai quy định hành chính, thủ tục hành chính trên Trang thông tin điện tử của một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, đơn vị hành chính cấp huyện tại một số địa phương chưa được thực hiện đầy đủ. Tình trạng trễ hẹn trong giải quyết, trả kết quả giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến ở một số lĩnh vực như đất đai, xây dựng, lao động thương binh và xã hội.

Trong năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp trong CCHC như: tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động; khắc phục dứt điểm tình trạng nợ đọng việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật, trọng tâm là hoàn thiện thể chế về kinh tế thị trường, quản lý công chức, viên chức, thể chế liên quan đến doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đạt được trong thực hiện công tác CCHC, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục  tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, Ban Chỉ đạo CCHC các cấp đẩy mạnh việc đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tin, ảnh: Nguyễn Lương

491
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?