Vào cuộc đồng bộ hơn trong liên kết, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm hồ tiêu Việt Nam theo hướng bền vững

Hồng Thoan| 08/06/2017 18:34

Ngày 8/6, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Bộ Nông nghiệp- PTNT phối hợp với UBND hai tỉnh Đắk Nông và Gia Lai tổ chức Hội nghị Xây dựng và thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững.

Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp- PTNT, các viện nghiên cứu, trường, nhà khoa học...và nông dân của 6 tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất Việt Nam gồm: Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu tham gia hội nghị.

Các đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT; Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; KPă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Hoàng Trung, Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp- PTNT); Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định để sản xuất an toàn thì không thể tăng thêm về diện tích hồ tiêu

Báo cáo tham luận tại Hội nghị của Bộ Nông nghiệp- PTNT, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các tỉnh đều cho thấy, những năm qua, hồ tiêu của Việt Nam tăng mạnh về diện tích, đến năm 2016 đã đạt mức 124.529 ha,  tăng 22,54% so với năm 2015 và vượt quy hoạch đến 249%, tổng sản lượng hàng năm đạt hơn 193.000 tấn. Trong đó các vùng hồ tiêu trọng điểm gồm Tây Nguyên chiếm 57,5%, Đông Nam bộ 35,7% diện tích, sản lượng hồ tiêu cả nước; còn lại là vùng Bắc Trung bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long chiếm 6,9%. Năng suất tiêu trung bình của cả nước hiện ở mức cao của thế giới với 2,4 tấn/ ha. Thực tế, thời gian qua, các địa phương đã chú trọng tới việc quy hoạch về diện tích, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật về nguồn giống, phân bón.

Đồng chí Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, việc phát triển hồ tiêu còn nhiều hạn chế, trong đó điển hình là việc thâm canh quá cao, nguồn giống chủ yếu trôi nổi, sử dụng phân bón không đúng cách, dịch bệnh phát sinh gây hại lớn. Đồng thời, việc xây dựng các vùng sản xuất hồ tiêu an toàn chưa tạo được chuyển biến rõ nét, chưa có thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chính vì thế, dù sản lượng hồ tiêu hàng năm chiếm đến 60% sản lượng thế giới nhưng vẫn chưa làm chủ được thị trường.

Quang cảnh hội nghị

Từ những lợi thế cũng như hạn chế trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu Việt Nam hiện nay, lãnh đạo, chuyên gia và người nông dân các tỉnh tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững loại cây trồng này. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng để sản xuất hồ tiêu bền vững, Việt Nam phải khống chế về diện tích ở mức hợp lý, thay vào đó là áp dụng rộng rãi hơn các quy trình sản xuất bền vững những diện tích hiện có; rà soát những vùng trồng kém hiệu quả để chuyển đổi sang các loại cây khác. Đặc biệt, các địa phương trồng hồ tiêu  cần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giữ năng suất ở mức trung bình khoảng 2,5 tấn/ ha. Việc trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ, sinh học đang được coi là một xu thế sản xuất tiên tiến mà người nông dân cần học tập làm theo. Các đơn vị trực thuộc Bộ, các viện, trường, các nhà khoa học đẩy mạnh việc nghiên cứu sâu hơn về  quy trình canh tác hồ tiêu an toàn, chế biển, bảo quản, liên tục cập nhật, phổ biến thông tin kiến thức mới để nông dân biết, làm theo cũng như vào cuộc đồng bộ hơn trong việc liên kết, xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm hồ tiêu Việt Nam theo hướng bền vững.

Nông dân tỉnh Đồng Nai nêu ý kiến, kinh nghiệm trong sản xuất hồ tiêu 

Tại hội nghị, Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam; một số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu hồ tiêu cũng đã kí kết văn bản hợp tác, ghi nhớ về tổ chức, liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững.

Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam trao văn bản kí kết hợp tác về tổ chức, liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững.

Video clip:

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vào cuộc đồng bộ hơn trong liên kết, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm hồ tiêu Việt Nam theo hướng bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO