HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Xung quanh bài viết "Hình ảnh cà phê Đắk Nông quá... lu mờ”

Cập nhật ngày: 08/04/2013 | 10:02 GMT+7

Báo Ðắk Nông vừa nhận được công văn của Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Ðầu tư) phản hồi về thông tin nội dung bài báo “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4/2013: Hình ảnh cà phê Ðắk Nông quá… lu mờ” số ra ngày 16/3 của tác giả Công Tính...

Báo Ðắk Nông vừa nhận được công văn của Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Ðầu tư) phản hồi về thông tin nội dung bài báo “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4/2013: Hình ảnh cà phê Ðắk Nông quá… lu mờ” số ra ngày 16/3 của tác giả Công Tính.

 

Theo Trung tâm thì một số nội dung thông tin trong bài viết là chưa chính xác. Cụ thể, việc bài báo cho rằng “Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê diễn ra ở Khu Bảo tàng Biệt Ðiện, Ðắk Lắk có hơn 700 gian hàng trưng bày thì Ðắk Nông chỉ có… 1 gian hàng” là không chính xác. Theo đó, đây là nhóm gian hàng (4 gian) chứ không phải một.

 

Gian hàng trưng bày của tỉnh Ðắk Nông được Ban tổ chức hội chợ sắp xếp gần cổng ra vào là do qua các kỳ hội chợ trước đây, gian hàng này luôn thể hiện ấn tượng và thu hút khách tham quan.

 

Còn việc cả tỉnh Ðắk Nông chỉ có 9 doanh nghiệp (1 doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, còn lại là sản xuất, kinh doanh cà phê) tham gia hội chợ ở trong gian hàng chung… là vì chưa tự tin vào năng lực sản xuất, ký kết hợp đồng. Mặt khác, với quy mô gian hàng chung của tỉnh thu hút 9 doanh nghiệp tham gia như vậy là đã quy tụ hầu hết các đơn vị chế biến cà phê bột, xuất khẩu cà phê nhân của tỉnh...

 

Cũng theo lý giải của Trung tâm, từ trước đến nay chưa có doanh nghiệp nào ở trong tỉnh tự tổ chức trưng bày gian hàng triển lãm ở ngoài tỉnh cả. Vì thế, ở hội chợ cà phê vừa qua, mặc dù Trung tâm đã thông báo đến các doanh nghiệp chuyên ngành cà phê để đăng ký tham gia triển lãm độc lập, nhưng không có đơn vị nào tham gia.

 

Bên cạnh đó, những thông tin cung cấp tại hội chợ về diện tích, năng suất, sản lượng cà phê của tỉnh, Trung tâm đã tham khảo ý kiến của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh (do thời gian gấp rút và thông tin ít nên không có văn bản cụ thể). Những thông tin này sau khi nhận được ý kiến phản ánh của ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm đã đối chiếu và điều chỉnh ngay sau ngày khai mạc hội chợ.

 

Trước hết, Báo Ðắk Nông rất hoan nghênh những ý kiến góp ý của Trung tâm Xúc tiến đầu tư về bài báo. Tuy nhiên, Báo Ðắk Nông cũng phân tích thêm những vấn đề Trung tâm phản ánh như sau: trong triển lãm chuyên ngành cà phê tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4, năm 2013 vừa qua, là người quan sát, ai cũng dễ nhận thấy tỉnh Ðắk Nông chỉ có 1 gian hàng trưng bày các sản phẩm cà phê, đồ thủ công mỹ nghệ… chứ không hề có 4 gian hàng.

 

Ðó là chưa kể, cả tỉnh chỉ có 9 doanh nghiệp tham gia hội chợ ở chung một gian hàng với số ít sản phẩm đã cho thấy sự không tha thiết, mặn mà gì của giới kinh doanh cà phê trong tỉnh đối với hoạt động xúc tiến đầu tư do đơn vị tổ chức. Trong khi hàng năm, tỉnh đã dành một khoản kinh phí không nhỏ cho hoạt động xúc tiến đầu tư, nhưng không hiểu sao các doanh nghiệp trong tỉnh lại ít tham gia quảng bá hình ảnh tại các kỳ hội chợ? Câu hỏi này để chính những đơn vị được tỉnh giao làm công tác xúc tiến đầu tư trả lời sẽ thỏa đáng hơn.

 

Liên quan đến thông tin về tổng diện tích cà phê toàn tỉnh là 14.725 ha, năng suất 21,44 tạ/ha, sản lượng 208,982 tấn; dự kiến đến năm 2020, có tổng diện tích 66.000 ha, sản lượng 150.000 tấn… (Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến năm 2012, tổng diện tích cà phê toàn tỉnh đạt 114.000 ha, sản lượng 210.000 tấn). Chúng tôi khẳng định một lần nữa, tất cả thông tin về diện tích, sản lượng cà phê thu hoạch, xuất khẩu của tỉnh đều được Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương công bố thường xuyên và rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh. Ðây là những thông tin chính thống, có tính chính xác cao, chứ không thể nói do… nhầm lẫn của bộ phận dàn trang như Trung tâm giải thích. Mặt khác, những thông tin do Trung tâm cung cấp tại hội chợ vừa qua, được tác giả ghi nhận vào sáng ngày 10/3 (sau một ngày khai mạc hội chợ) với khá đông khách tham quan, trong đó có cả ông Hồ Gấm chứng kiến…

 

Có thể nói, việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư đã tổ chức được gian hàng chung của tỉnh tham gia hội chợ cà phê là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, với không ít doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực trồng, mua bán, chế biến cà phê của tỉnh từ chối không tham gia qua các kỳ hội chợ để quảng bá thương hiệu của mình đã đặt ra một khoảng trống có liên quan đến trách nhiệm xúc tiến thương mại được chính đơn vị này thực hiện thời gian qua.

 

Nếu nhẩm tính, tổng diện tích cà phê tỉnh Ðắk Lắk niên vụ 2012-2013 chỉ có hơn 200.000 ha, sản lượng 460.000 tấn, nhưng địa phương này đã có hàng trăm gian hàng cà phê tham gia triển lãm tại hội chợ. Các tỉnh Lâm Ðồng, Gia Lai, Bình Phước cũng có nhiều gian hàng tham gia hội chợ cà phê, nhưng không hiểu sao mặc dù là loại cây trồng có lợi thế lớn nhất của tỉnh, nhưng Ðắk Nông chỉ có… 1 gian hàng?!

 

Tòa soạn

3,087
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?