Chưa giao mặt bằng vì yêu cầu tái định cư cho bố mẹ đã mất

Cập nhật ngày: 28/03/2022 | 10:30 GMT+7

Cho rằng việc đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng, một gia đình đã trì hoãn việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án hồ Gia Nghĩa. Vụ việc này đã kéo dài, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Trung tuần tháng 3/2022, khu vực giải phóng mặt bằng dọc đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa), vẫn còn nham nhở. Một trong những căn nhà kiên cố bậc nhất ở khu vực này là của gia đình bà Phạm Thị Ngọc Thủy vẫn chưa được di dời.

Bà Thủy đã đồng ý nhận tiền đền bù và các chế độ tái định cư theo quy định. Thế nhưng, bà chưa chuyển đi bởi còn vướng mắc liên quan đến căn nhà gỗ ngay cạnh. Căn nhà gỗ này là của ông Phạm Ngọc Chậm, bố bà Thủy.

Theo hồ sơ do gia đình bà Thủy cung cấp, hộ ông Phạm Ngọc Chậm (SN 1937) đã sinh sống trên thửa đất này từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ông Chậm được UBND huyện Đắk Nông (cũ) cấp sổ đỏ năm 2003 trên thửa đất 326,3m2.

Căn nhà của gia đình ông Phạm Ngọc Chậm đã xuống cấp sau nhiều năm quy hoạch

Khoảng năm 2006, khu vực nhà của ông Chậm bị quy hoạch để thực hiện Dự án Quảng trường Gia Nghĩa. Thế nhưng, dự án sau đó trải qua thời gian dài vẫn chưa được triển khai.

Năm 2015, nhiều hộ dân (trong đó có ông Chậm) đã kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan cho phép họ được nhận tiền đền bù, tái định cư trước để yên tâm làm ăn, sinh sống.

Thế nhưng, các kiến nghị này đều không được chấp nhận. Năm 2016, ông Phạm Ngọc Chậm qua đời. “Căn nhà bị quy hoạch năm bố mẹ tôi gần 70 tuổi. Hơn 10 năm, gia đình tôi phải sống trong căn nhà ọp ẹp, xuống cấp. Bố mẹ tôi ra đi với những kiến nghị kéo dài nhưng bất thành”, bà Phạm Thị Trang (con gái út ông Chậm) nghẹn ngào cho biết.

Bà Phạm Thị Trang sống từ nhỏ với bố mẹ. Thế nhưng, do căn nhà ông Chậm thường xuyên ngập nước, chật chội, nên sau khi lấy chồng, bà đã thuê trọ để ở. Khi bố mẹ qua đời, căn nhà xuống cấp, nên bà Trang vẫn ở trọ. Lâu lâu, bà về quét dọn nhà cửa, thắp nhang khói.

Bà Phạm Thị Trang (con gái ông Phạm Ngọc Chậm) bên căn nhà cũ

Ngày 24/6/2019, UBND TP. Gia Nghĩa ban hành Quyết định thu hồi thửa đất 326,3m2. Do ông Phạm Ngọc Chậm không để lại di chúc, nên đối tượng đất bị thu hồi là “Những người thừa kế của ông Phạm Ngọc Chậm”.

Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ cho thửa đất bị thu hồi là gần 2,1 tỷ đồng. Riêng hộ bà Phạm Thị Trang được cấp 1 lô đất tái định cư.

Tuy nhiên, tất cả “Những người thừa kế của ông Phạm Ngọc Chậm” (các con trai, gái của ông Chậm) cho rằng, chính quyền phải cấp riêng cho họ thêm 1 lô đất tái định cư để có nơi thờ cúng cha mẹ.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, đại diện các con của ông Chậm chia sẻ: “Nhà nước thu hồi đất chậm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình chúng tôi. Nếu Nhà nước thu hồi đúng thời điểm, bố mẹ tôi đã nhận được 1 lô đất tái định cư. Chúng tôi không chống đối mà chỉ mong Nhà nước cấp thêm 1 lô đất để có nơi thờ tự cho cha mẹ mình”.

Việc giải phóng mặt bằng đang bị “vướng” do người dân yêu cầu cấp tái định cư

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức Nguyễn Trường Chinh, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, xây dựng nhà cho người dân để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Đây là căn cứ để xác định các trường hợp được cấp đất tái định cư.

Về trường hợp này, theo ông Chinh, nếu ông Chậm hoặc vợ còn sống thì sẽ được 1 lô đất tái định cư. Do vợ chồng ông Phạm Ngọc Chậm đã chết trước thời điểm Nhà nước thu hồi đất, nên không thể cấp đất tái định cư là đúng quy định.

Riêng hộ bà Phạm Thị Trang, thuộc đối tượng đã lập gia đình và cùng sinh sống với bố mẹ, nên được cấp 1 lô đất tái định cư. “Họ nói có lý của họ, nhưng chính quyền phải làm theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, chúng tôi đã làm đúng theo Quyết định số 07 năm 2015 của UBND tỉnh Đắk Nông”, ông Chinh khẳng định.

Bài, ảnh: Thanh Hà

6,197
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Trần Hữu Đức - 29/03/2022 00:23
  • Qua bài báo ngày 28/3/2022 nội dung là “Chưa giao mặt bằng vì yêu cầu tái định cư cho bố mẹ đã mất”. Theo tôi thì nội dung bài viết chưa khách quan, chưa đúng nội dung đề nghị phản ảnh vì theo nội dung phản ảnh báo đã đưa ngày 23/11/2021 là “Quá trình thu hồi đất, cơ quan chức năng xác định loại đất và giá đất để bồi thường chưa đúng quy định. Cùng với đó, các cơ quan giải quyết chưa đúng quy định về cư trú hoặc từ chối giải quyết các yêu cầu về hộ khẩu của công dân, làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ dân. Các cơ quan chức năng cũng thực hiện cấp đất tái định cư trên địa bàn Gia Nghĩa chưa khách quan...” và nội dung tiêu đề bài viết này cũng chưa đúng nội dung của người phản ánh là “yêu cầu cấp đất tái định cư cho những người thừa kế của ông Phạm Ngọc Chậm (đã chết năm 2016) chứ không phải yêu cầu tái định cư cho bố mẹ đã mất”. Bài báo không nói về quyền và lợi ích của người dân bị xâm hại, bị chèn ép mà chỉ nêu nội dung chung chung không đúng như đơn phản ánh của người dân cho cơ quan báo. Theo quy định pháp luật: tại Điều 26, Nghị định số 47/2014, ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì “Dự án tái định cư được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư nhưng phải đảm bảo có đất ở, nhà ở tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất”. Nhà nước thu hồi đất của dân đến nay đã hơn 2 năm mà khu tái định cư bờ đông cấp cho người dân chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng như điện sinh hoạt chưa có, nước sinh hoạt chưa có làm sao để tiến hành xây dựng nhà ở, mặt khác thủ tục về giấy phép xây dựng theo luật xây xựng hiện hành chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được miễn“Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”; mặt khác chính quyền thành phố Gia Nghĩa không xác minh hộ có nhiều thế hệ theo quy định về cấp đất tái định cư, không giải quyết đơn kiến nghị phản ánh của công dân như đơn tố cáo ông Nguyễn Trường Chinh phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức về vụ việc cấp tái định cư không đúng quy định pháp luật trên địa bàn là có sự bao che từ phía cơ quan nhà nước và đơn kiến nghị xem xét đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng của Phạm Ngọc Hùng; Bạch Thị Thanh Hương; Phạm Thị Ngọc Thủy; Phạm Thị Hà; Là những người thừa kế tài sản nhà và đất của hộ ông Phạm Ngọc Chậm (đã chết năm 2016). Người dân chúng tôi mong muốn sớm bàn giao mặt bằng cho nhà nước nhưng một số bộ phận cán bộ thực hiện đền bù, hỗ trợ tái định cư chưa đúng quy định pháp luật nhà nước nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Vì vậy tôi đề nghị chính quyền các cấp cần có giải pháp tháo gỡ, bảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.
Viết bình luận mới