HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

“Âm vang Tây Nguyên” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cập nhật ngày: 30/06/2017 | 10:13 GMT+7

“Âm vang Tây Nguyên” là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 1 đến 31/7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk; các nghệ sĩ, ca sĩ thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tổ chức thực hiện.

Hát aray và thổi đinh năm của nghệ nhân dân tộc Ê đê.

“Âm vang Tây Nguyên” có nhiều hoạt động như: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tiếng hát âm vang đại ngàn” với các tiết mục dân ca, dân vũ do các nghệ sĩ dân tộc Ê đê tỉnh Đắk Lắk là những hạt nhân văn hóa, văn nghệ trẻ biểu diễn. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn, giới thiệu Tây Nguyên đại ngàn qua các ca khúc như Tình ca Tây Nguyên, Nồng nàn Cao nguyên, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột,… Ngoài ra, các hoạt động trình diễn, trưng bày về nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng Tây Nguyên, đàn T’rưng, K’rông put…nhằm giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên, đặc biệt là dân tộc Tà Ôi và dân tộc Ê đê với du khách tham quan.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hàng ngày và cuối tuần của đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động sẽ là những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với "Ngôi nhà chung" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hoạt động hàng ngày sẽ tái hiện cuộc sống sinh hoạt, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của các dân tộc. Trải nghiệm văn hóa ẩm thực mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê đê; khâu nhục, cá om măng chua, nạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…

Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu đinh năm của dân tộc Ê đê. Các trò chơi dân gian như: ném còn, đi cà kheo, bập bênh cũng diễn ra cùng các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc... của các nghệ nhân.

Mai Anh (th)

1,837
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?