HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lễ hội gắn với phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 30/06/2017 | 10:15 GMT+7

Việt Nam là đất nước có mấy ngàn năm lịch sử, có truyền thống văn hóa lâu đời. Song, cảm nhận bằng cách nào đối với khách du lịch (đặc biệt là khách du lịch quốc tế lần đầu đến nước ta) đều phải rất cụ thể, rõ ràng, sinh động. Cho nên, lễ hội trở thành lợi thế lớn của quá trình khai thác và phát triển du lịch văn hóa.

Tái hiện nghi thức dựng cây nêu mừng vụ lúa của người M'nông, xã Đắk Ngo (Tuy Đức). Ảnh: Hồ Mai

Kho tàng lễ hội phong phú

Với sự đa dạng về văn hóa và tộc người, kho tàng lễ hội Việt Nam không chỉ là những di sản phi vật thể phục vụ đời sống tinh thần, tín ngưỡng, tâm linh của người dân mà còn là tài nguyên du lịch nhân văn có thể trở thành sản phẩm độc đáo phục vụ du khách. Nhiều lễ hội ở Việt Nam, nhất là lễ hội dân gian truyền thống, đã và đang có sức thu hút rất lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Điển hình như lễ hội chùa Hương, lễ hội Đền Hùng, lễ hội Katê, lễ hội Nghinh Ông, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam, lễ hội Ok Om Bok…

Những năm gần đây, kinh tế đất nước ổn định và phát triển, lễ hội được phục hồi rất nhanh ở khắp các địa phương. Nếu nói du lịch ở nước ta đứng trước hai hướng phát triển là tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế và đẩy mạnh du lịch nội địa thì chính hoạt động lễ hội là yếu tố quan trọng kích thích cho hoạt động du lịch nhằm đáp ứng hai hướng phát triển ấy. Thực tế cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta, cùng với lượng khách trong nước đang ngày một tăng là bằng chứng thuyết phục cho sự đầu tư và phát triển đúng hướng của du lịch văn hóa, mà hạt nhân là sức hút của những lễ hội giàu sắc thái riêng, được chọn lọc và đầu tư khai thác có hiệu quả thời gian qua.

Tuy nhiên hiện nay, việc thương mại hóa đang phổ biến trong các lễ hội đã làm mất đi nét đẹp của lễ hội. Xu hướng đồng dạng hóa lễ hội đang trở nên phổ biến và điều này đã khiến cho lễ hội phần nào trở nên nhạt nhòa, giống nhau, các lễ hội mất dần tính đặc trưng….

Các nghệ nhân M'nông xã Đắk Ngo (Tuy Đức) biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống tại Festival Di sản Quảng Nam năm 2017. Ảnh: Hồ Mai

Ðể lễ hội dân gian là nguồn lực phát triển du lịch

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì muốn lễ hội trở thành nguồn lực bền vững cho phát triển du lịch, việc đầu tiên là phải giữ cho được tính đa dạng: Đa dạng loại hình, đa dạng nghi lễ, đa dạng các biểu đạt văn hóa gắn với đặc thù của từng lễ hội, từng cộng đồng địa phương. Có như vậy, khách du lịch mới có nhu cầu khám phá, trải nghiệm nhiều lễ hội khác nhau, ở nhiều vùng, miền, địa phương khác nhau. Việc phục hồi, sáng tạo, làm mới nên được thực hiện bởi những chủ thể của lễ hội trong sự kết hợp chặt chẽ với các cơ quan văn hóa, các nhà chuyên môn để quá trình này đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

Yếu tố cốt lõi trong lễ hội dân gian là yếu tố thiêng, cần củng cố yếu tố ấy để lễ hội dân gian thật sự là thời điểm thiêng, thời điểm thăng hoa của cả cộng đồng địa phương và khách du lịch. Cùng với đó, lễ hội dân gian vốn là của dân, nên trả về cho người dân theo đúng nghĩa. Lễ hội dân gian chỉ hấp dẫn khách du lịch khi đó là sản phẩm văn hóa của người dân, do chính người dân sáng tạo, gìn giữ, thực hành và trao truyền. Vì thế, cần hết sức thận trọng với việc trùng tu, tôn tạo và làm mới các di tích - không gian quan trọng của lễ hội. Khách du lịch luôn muốn được nhìn thấy những giá trị nghệ thuật, giá trị truyền thống của các di tích chứ không phải những công trình chắp vá, lai căng, quá hiện đại hoặc phô trương.

Có thể thấy, lễ hội bằng chính sự đa dạng, phong phú và đặc sắc của nó đã là một nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch. Song tự thân lễ hội khó có thể trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn nếu không có sự góp sức của những người làm du lịch và du lịch cũng khó có thể phát triển được nếu thiếu điểm tựa là các giá trị văn hóa, trong đó có lễ hội. Ðiều này có nghĩa là những chủ nhân của lễ hội dân gian và những người làm du lịch cần có sự gắn kết chặt chẽ trên cơ sở cả hai bên cùng có lợi và cùng vì mục đích lâu dài, có như vậy thì nguồn lực lễ hội dân gian mới được vận hành tốt trong phát triển du lịch.

Thùy Dương (th)

2,368
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?