HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Sưu tập 22 nồi đồng của đồng bào M'nông, Ê đê, Mạ

Cập nhật ngày: 14/09/2018 | 10:10 GMT+7

Bảo tàng tỉnh đã tiến hành sưu tập được 22 cái nồi đồng của đồng bào M'nông, Ê đê, Mạ để tổ chức trưng bày và phục vụ cho các lễ hội truyền thống. Đây là sản phẩm văn hóa gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Theo truyền thống, đối với người M’nông, Ê đê, Mạ, nồi đồng thể hiện thế mạnh, đẳng cấp trong xã hội. Trước kia, những nhà giàu có, sung túc, dồi dào về của cải thì mới có nhiều nồi đồng để cất giữ, sinh hoạt, thậm chí trao đổi với người ngoài hay làm của hồi môn cho con cái.

Bên cạnh giá trị vật chất, nồi đồng còn mang giá trị tâm linh phong phú và đa dạng. Trong cưới hỏi, sính lễ ngoài thổ cẩm, trang phục, trang sức thì nồi đồng cũng là vật để sính hôn, gắn kết hạnh phúc và tổ ấm của vợ chồng. Trong các lễ hội, nghi lễ, nồi đồng được sử dụng để nấu lễ vật cúng tế thần linh… Ngoài ra, người M'nông, Ê đê, Mạ xem nồi đồng không những là tài sản quý, là vật dụng để sử dụng trong sinh hoạt dân gian mà còn biểu hiện của ý thức mẫu hệ.

Bình Minh

1,393
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?