Tem “Tết Nhâm Dần” mang thông điệp mạnh khỏe, may mắn, bình an

Cập nhật ngày: 03/12/2021 | 08:37 GMT+7

Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem bưu chính “Tết Nhâm Dần”, gồm 2 mẫu tem và 1 blốc. Trong đó, bộ tem thể hiện hình ảnh những chú hổ tinh anh, đầy uy lực được khắc họa theo phong cách tranh dân gian Hàng Trống, mang thông điệp mạnh khỏe, may mắn, bình an đến với mọi nhà.

Theo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, năm nay bộ tem “Tết Nhâm Dần” khai thác hình ảnh hổ từ tranh dân gian truyền thống kết hợp với những nét đặc trưng của văn hóa tết Việt. Tiêu chí khi thiết kế bộ tem là mang đến thông điệp về sự ấm no, hạnh phúc trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam. Màu sắc và họa tiết của tem bảo đảm sự vui tươi, phấn khởi. Một tem là hình hổ trên nền hồng và một tem trên nền xanh da trời. Nền blốc thể hiện hình ảnh gia đình hổ đang sum vầy hạnh phúc bên nhau đón xuân mới dưới rừng hoa mận, hoa đào, hoa mai đang nở rộ mỗi dịp tết đến, xuân về. Bộ tem này đã nhận được sự đánh giá rất cao của giới sưu tập tem cũng như người chơi tem trên cả nước. Cũng theo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, thông thường, trên tranh Hàng Trống, hình ảnh hổ thường rất dữ dằn, tượng trưng cho các vị thần trấn giữ ma quỷ. Hổ trong tranh dân gian khá già nua. Còn trong bộ tem “Tết Nhâm Dần”, hình thái của hổ rất trẻ trung mà vẫn giữ được những nét đặc trưng của hổ truyền thống. 

 Bộ tem “Tết Nhâm Dần” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc

Tem do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. Đây là năm thứ ba liên tiếp họa sĩ Nguyễn Quang Vinh được chọn để thiết kế tem tết. Theo họa sĩ Nguyễn Quang Vinh, nét mới của tem tết năm nay là hình ảnh quả còn, thường xuất hiện vào đầu năm mới ở những vùng dân tộc thiểu số. Trong quả còn bằng vải chứa đựng hạt giống, thóc, gạo… khi mọi người tung quả còn cho nhau thì có hàm ý trao cho nhau lời chúc ấm no, hạnh phúc, đây là lần đầu tiên hình ảnh quả còn được đưa lên tem bưu chính. Trong 3 bộ tem tết gần đây thì bộ tem này đậm đặc nhất về tính dân gian.

Đối với nhiều nước châu Á, hổ là biểu tượng của sức mạnh, quyền uy. Đứng thứ 3 trong 12 con giáp, hình tượng hổ còn được gọi là chúa sơn lâm, là con vật linh thiêng đã xuất hiện từ lâu đời và gắn bó với lịch sử, văn hóa của người dân Việt Nam. Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ bên gia đình, cùng nhau đón thời khắc giao thừa với mong ước những điều may mắn, hạnh phúc, bình an, tài lộc sẽ đến trong năm mới. Bộ tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng từ ngày 1/12/2021 đến ngày 30/06/2023.

Đồng xu may mắn “Tết Nhâm Dần 2022” được phát hành với số lượng giới hạn

Cùng phát hành theo bộ tem “Tết Nhâm Dần” năm nay, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giới thiệu đồng xu may mắn “Tết Nhâm Dần 2022” với hình ảnh hổ vàng - linh vật gắn liền với sức mạnh, sự sung mãn, ý chí chiến đấu không lùi bước, đem lại sự may mắn về công danh, tài lộc, học hành thi cử. Đây là đồng xu hợp kim quý, mạ vàng 24k, đường kính 38mm, được đặt trong hộp nhựa trong cao cấp và gắn trên bìa gài. Giá bán lẻ là 594.000 đồng. Sản phẩm được phát hành với số lượng giới hạn chỉ 900 đồng xu.

Hoài Anh

2,480
Viết bình luận mới