HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Trưng bày 130 bức ảnh báo chí thế giới xuất sắc ở Hà Nội

Cập nhật ngày: 22/06/2018 | 09:02 GMT+7

Từ ngày 16/6 đến ngày 6/7 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2018.

Một bức ảnh gây ấn tượng của tác giả Ronaldo Schemidt được trưng bày tại Hà Nội

Triển lãm ảnh báo chí thế giới là một trong những triển lãm ảnh uy tín, trưng bày các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất của các tác giả trên khắp thế giới tham gia cuộc thi hàng năm. Triển lãm năm nay trưng bày 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, thiên nhiên, con người, thể thao...), được chọn từ 4.548 nhiếp ảnh gia ở 125 quốc gia với 73.044 bức ảnh. 

Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi ảnh báo chí thế giới mà công chúng Việt Nam đã biết có thể kể đến bức ảnh Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là Em bé Napalm) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).

Tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooste khẳng định: “Hoạt động này không chỉ thiết thực kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan mà còn là cơ hội tuyệt vời để công chúng Việt Nam cảm nhận về góc nhìn của các nhiếp ảnh gia về những vấn đề trên thế giới. Những bức ảnh tại đây có chất lượng cao mà lời nói không thể diễn tả.

Thực tế, không phải bức tranh nào cũng mang màu hồng nhưng sẽ buộc chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều. Trong thế giới của sự đe dọa, tin tức giả thì không thể đánh giá thấp sự chân thực của những bức ảnh. Những bức ảnh ở đây đã được kiểm tra kỹ lưỡng, bảo đảm độ chân thực. Trong chiều dài lịch sử cuộc thi ảnh báo chí thế giới, hình ảnh về Việt Nam đã đến với thế giới thông qua những bức ảnh ấn tượng, giàu thông điệp và tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bức ảnh sống động về Việt Nam góp mặt ở cuộc thi”.

Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam (Hà Lan), Tổ chức Ảnh báo chí thế giới là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, đây đã là cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn, được tài trợ bởi Canon và Postcode Lotterij Hà Lan.

Triển lãm ảnh báo chí thế giới được tổ chức tại hơn 100 thành phố trên thế giới, thu hút hơn 4 triệu lượt khách thăm quan mỗi năm. Đây là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi ảnh báo chí thế giới hàng năm. Sau 15 năm, lần đầu tiên triển lãm này được quay lại Việt Nam.

Thùy Trang (t.h)

2,915
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?