HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2: Đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ

Cập nhật ngày: 21/08/2017 | 10:29 GMT+7

Thực hiện Quyết định số 3255 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2018, đến nay, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai theo kế hoạch. Bà Vũ Thị Ái Duyên, Giám đốc Sở VHTT&DL đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Đắk Nông xung quanh vấn đề này.

Bà Vũ Thị Ái Duyên, Giám đốc Sở  VHTT - DL

PV: Thời gian qua, việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 2 của tỉnh được triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Vũ Thị Ái Duyên: Phải khẳng định, việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2018 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc ghi nhận những người có công trong công tác gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Không chỉ đối với Đắk Nông, mà tất cả các tỉnh thành trong cả nước, đội ngũ những người am hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc chỉ còn "đếm trên đầu ngón tay" nên việc lựa chọn, bình xét phải thực sự chính xác, dựa trên năng lực thực sự và sự cống hiến thời gian dài.

Do đó, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Bộ VHTT&DL, Sở đã ban hành Công văn số 157 chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã lập danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu cho các nghệ nhân. Đồng thời, Sở cũng hướng dẫn quy trình xây dựng hồ sơ xét duyệt danh hiệu, trong đó chú trọng vào việc tuyên truyền Nghị định 62 của Chính phủ. Theo nghị định trên, những người được xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước, không chỉ về tinh thần mà cả vật chất. Do đó, việc xét tặng phải hết sức chính xác, công tâm để tránh khỏi những dị nghị của dư luận và được xem là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện.

PV: Qua rà soát, năm nay tỉnh ta có bao nhiêu nghệ nhân được xét duyệt hồ sơ?

Bà Vũ Thị Ái Duyên: Rút kinh nghiệm từ việc bình xét danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ nhất năm 2015 và dựa trên tinh thần của Nghị định 62, số nghệ nhân được các địa phương chọn lựa phải trải qua nhiều lần sát hạch. Cụ thể, ở cấp cơ sở, sau khi địa phương rà soát, lập danh sách thì tiến hành họp lấy ý kiến cộng đồng, ghi lại hình ảnh, hoạt động của các nghệ nhân trên từng lĩnh vực và cuối cùng là tổng hợp thành tích đạt được của các nghệ nhân để làm cơ sở cho việc xét tặng danh hiệu sau này.

Qua rà soát, tỉnh đã có 33 nghệ nhân được lập danh sách để xét duyệt lần 2. Theo đó, về xét danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” gồm 8 nghệ nhân: Y Kri (Đắk Mil); Điểu Marin (Đắk Song); H’Jang (Đắk Glong); Y Sim, Nông Thanh Hưu (Chư Jút); K’tiêng, Y El (Gia Nghĩa); Thị H’jang (Đắk R’lấp).

Về xét danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” gồm 25 nghệ nhân: Thị Bơh, H’Pơl, Thị Mai, Y Dung (Đắk Song); H’Nhuê, Y Chôn (Đắk Mil); H’nir, H’grao, Y Liêng, K’krong (Đắk Glong); Lò Thị Hoa, H’đá, Y Ghông (Chư Jút); Thị Ai, Điểu Yre, Điểu Ronh, Điểu N’díh (Tuy Đức); Y Thi, Y Vang (Krông Nô); K’ngun, H’jiêng (Gia Nghĩa); Y Nhép, Điểu Sắc, Điểu Đum, Điểu Rưu (Đắk R’lấp).  

PV: Trong quá trình thực hiện, ngành có gặp những khó khăn, vướng mắc gì hay không?

Bà Vũ Thị Ái Duyên: Hầu hết các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh đều ở vùng sâu, vùng xa, tuổi cao, lại không biết tiếng phổ thông nên việc lấy thông tin làm hồ sơ, các tài liệu chứng minh tri thức, kỹ năng và những đóng góp của họ đối với công tác bảo tồn văn hóa rất khó khăn; nhất là việc quay phim, ghi hình chứng minh các nghệ nhân đang truyền dạy ở cơ sở theo đúng Nghị định vẫn là điều nan giải. Tuy nhiên, để các nghệ nhân của tỉnh không bị tuột mất cơ hội và chế độ đãi ngộ mà Nhà nước dành cho họ sau này, nên đơn vị luôn khắc phục và cố gắng làm đúng thủ tục, đúng quy trình.

PV: Để bảo đảm hồ sơ theo đúng kế hoạch, thời gian tới, ngành sẽ có những giải pháp cụ thể như thế nào?

Bà Vũ Thị Ái Duyên: Theo kế hoạch, lộ trình thực hiện việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2018 thì chậm nhất đến ngày 25/12/2017, Hội đồng cấp tỉnh phải gửi hồ sơ nghệ nhân lên Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ. Sau đó, Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ trình Hội đồng cấp Nhà nước chậm nhất là ngày 30/5/2018 để hoàn thiện hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng vào cuối tháng 6/2018.

Thời gian còn lại không nhiều, nên hiện tại ngành đang gấp rút hoàn thành các phần việc còn lại và đôn đốc UBND các huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo việc xác lập hồ sơ cho kịp tiến độ. Đồng thời, Sở chỉ đạo bộ phận chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở để hướng dẫn nghệ nhân xây dựng hồ sơ; quay phim, ghi âm, ghi hình quá trình thực hành di sản cho các nghệ nhân, bảo đảm hồ sơ đạt chất lượng, đúng quy trình và thời gian.
PV: Xin trân trọng cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Mỹ Hằng thực hiện

5,936
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?