HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Việt Nam là thành viên của Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới

Cập nhật ngày: 02/04/2017 | 07:31 GMT+7

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV) đã chính thức được kết nạp vào Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới (IGF) và trở thành thành viên thứ 56 của tổ chức này tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Điều hành IGF ngày 31/3 ở Paris.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng tạo thuận lợi để quảng bá tới bạn bè quốc tế những nét đặc trưng của văn hóa dân gian Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu các lễ hội, tín ngưỡng và phong tục tập quán…

Đại diện các nước thành viên chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên IGF. Ảnh: Bích hà/Vietnam+

Chào mừng các đại biểu đến tham dự phiên họp của Hội đồng Điều hành IGF, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định Việt Nam có một nền văn hóa đặc sắc, lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc.

Việt Nam luôn tự hào về 4.000 năm văn hiến, trong đó văn hóa dân tộc là sự tổng hòa các giá trị văn hóa đa dạng của 54 dân tộc anh em.

Cho đến nay, Việt Nam đã có 11 di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là di sản thế giới.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch IGF, ông Dorel Cosma cho biết thông qua các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hóa, IGF luôn hướng tới mục tiêu tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc và đóng góp vào hòa bình trên thế giới.

Theo ông, văn hóa là cầu nối để các dân tộc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, những người yêu văn hóa dân gian đến từ nhiều nước khác nhau được xích lại gần nhau hơn qua các bài hát, điệu múa dân gian. Đó chính là những khoảnh khắc tuyệt vời, nơi khoảng cách địa lý và sự khác biệt bị xóa nhòa.

Tại phiên họp toàn thể của IGF, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, đã giới thiệu những nét nổi bật của văn hóa dân gian Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam coi trọng văn hóa dân gian bởi vì đây là “cội nguồn của văn hóa dân tộc”, được coi như “văn hóa gốc”, “là nguồn sản sinh và tiếp tục nuôi dưỡng văn hóa dân tộc”.

Theo ông, văn hóa dân gian chứa đựng và thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua lòng yêu nước, tính cộng đồng, tinh thần cởi mở, dễ hòa hợp, thích ứng với giao lưu văn hóa.

Ông cũng nhấn mạnh trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam tăng cường bảo tồn, làm giàu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, coi đó là căn cước để hội nhập và giao lưu quốc tế.

Nguồn TTXVN

517
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?