Những chuyến đi

Cập nhật ngày: 10/06/2022 | 09:04 GMT+7

Tản văn của Xanh Nguyên

Có lần thầy giáo tôi đã trích dẫn câu nói của Mark Twain rằng: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”. Mẹ cũng luôn động viên tôi rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đây chính là động lực giúp tôi có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa trong cuộc đời mình!

Những chuyến đi hay sự trải nghiệm có thể hiểu ở nhiều tầng nghĩa khác nhau: Là hành trình tìm kiếm, chinh phục những sở thích, đam mê; là sự xê dịch, khám phá những vùng đất mới; hoặc có thể là những lựa chọn, quyết định, bước đi, những ngã rẽ trong cuộc đời mỗi người,… Dù hiểu theo tầng nghĩa nào nhưng những chuyến đi cũng sẽ đem đến cho chúng ta nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quý báu, giúp ta trưởng thành, bản lĩnh hơn trong cuộc đời.

Ba luôn nói với anh em tôi, không cần nhiều lí do để bắt đầu một chuyến đi giữa thế giới bao la rộng lớn này. Cuộc đời ngắn lắm, đặc biệt là tuổi trẻ - “như cơn mưa rào, vội vã nhưng là thời trong lành và tươi mát nhất của cuộc đời”. Vì vậy, thay vì ngồi im chờ cơ hội, hãy chạy thật nhanh để ngắm nhìn mọi thứ. Chúng tôi lấy đó làm động lực, khích lệ để bắt đầu cho những chuyến đi của cuộc đời mình và nhận lại chiếc hộp bí mật chứa đựng bao niềm hạnh phúc đằng sau những chuyến đi ấy.

Ảnh tư liệu

Những chuyến đi tiếp thêm năng lượng để ta tự tin, chủ động thực hiện khát khao, đam mê của cuộc đời. Ai đó bảo: “Cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân nhỏ bé”. Không có khởi hành cũng đồng nghĩa sẽ không có về đích! Những chuyến đi giúp ta nhận ra “trăm nghe không bằng một thấy”; tưởng tượng đôi khi không giống như những điều trong thực tế, nên thay vì ngồi một chỗ hình dung, ta mạnh dạn xách ba lô lên đi đến tận nơi để biết nó thực sự thế nào. Và nỗ lực cũng được đền đáp xứng đáng. Ta không chỉ có cơ hội hiểu hơn về thế giới mình đang sống mà còn tự đánh giá, hoàn thiện bản thân, nhận ra được giá trị của chính mình.

Những chuyến đi thực sự đã giúp ta học được cách sống tự lập; thấy được điểm yếu, điểm mạnh của mình; tôi luyện để mình trở nên trưởng thành, mạnh mẽ; thấy mình còn may mắn hơn bao người, cần phải nỗ lực để xứng đáng với những điều đang có trong hiện tại. Có đi xa mới thấy mình cần sống mở lòng với người khác nhiều hơn; thấy không nơi đâu cho bằng nhà mình; thấy trân quý những bữa cơm nhà đạm bạc, ấm áp; thấy không phải thứ gì, điều gì mình muốn cũng có thể mua được bằng tiền.

Mỗi quãng đường trong đời người luôn được kết nối bằng những chuyến đi. Jean Jacques Rousseau đã chí lý khi nói rằng: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất”. Thế nên, khi chúng ta còn biết mình muốn gì, cần gì thì hãy luôn mạnh dạn dấn thân về phía trước. Những bước đi, chuyến đi sẽ là nền móng ban đầu để ta có thể hiện thực hóa những ước mơ!

3,083
Viết bình luận mới