Tản văn: Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ...

Cập nhật ngày: 22/05/2020 | 09:37 GMT+7

Tác giả: Võ Hoàng Nam

Năm 1969, Bác Hồ, vị lãnh tụ kiệt xuất, người anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ cộng sản quốc tế lỗi lạc, một danh nhân văn hóa thế giới đã đi vào cõi vĩnh hằng. Bác đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta và bạn bè trên khắp năm châu một niềm tiếc thương vô hạn. Nhà thơ Tố Hữu đã viết “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”. Thể theo nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Bộ Chính trị đã quyết định: “Giữ gìn lâu dài thi hài của Hồ Chủ tịch và xây dựng lăng mộ của Người”. Mới đó mà đã hơn 50 năm Bác đi xa và hơn 40 năm ngày khánh thành lăng Bác. Kể từ khi lăng Bác được khánh thành, từng đoàn người trong cả nước, Việt kiều nước ngoài cùng khách quốc tế ngày lại ngày xếp hàng nối dài trên Quảng trường Ba Đình lịch sử để được vào tận mắt nhìn thấy Bác.

Ảnh tư liệu

Đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ/Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”. Dòng người xếp hàng đi vào lăng viếng Bác như đang đi về nơi cội nguồn dân tộc. Sự vinh quang này không phải được kết bằng những bông hoa bình thường như mọi bông hoa khác mà đây là một tràng hoa bất tận, tràng hoa không bao giờ tàn, đó là hoa của lòng người được kết thành từ 54 dân tộc anh em của một đất nước “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Dòng người từ từ dịch chuyển cùng với những bước chân đi nhẹ nhàng vào nơi Bác nằm nghỉ, không ai nói với ai, nhưng mọi người đều lặng im, trong lòng dâng lên một niềm kính yêu, xúc động thiêng liêng như nhà thơ Hải Như đã viết: “Chúng ta hãy bước nhẹ chân nhẹ nữa/Trăng trăng ơi hãy yên lặng cúi đầu/Cả cuộc đời Bác có ngủ yên đâu/Nay Bác ngủ chúng ta canh giấc ngủ.”

Bác nằm đây giữa một vùng ánh sáng nhè nhẹ hiền hòa. Hình như Bác không hề mất đi giữa cõi đời này mà Bác vẫn đang nằm đó trong giấc ngủ bình yên sau một chặng đường cuộc đời dài bảy mươi chín mùa xuân Bác đã vì dân, vì nước, đã phải trải qua biết bao phong ba sóng gió mà nay mới được nghỉ ngơi. Bác đang chìm sâu trong giấc ngủ đầy mãn nguyện khi thấy đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày một nâng cao. Bác đã ra đi nhưng sự nghiệp, hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Bác đã hòa nhập vào hồn thiêng sông núi, bất tử với thời gian. Bác như trời xanh, Bác mãi mãi trường tồn.

16,367
Viết bình luận mới