HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tản văn: Ký ức mùa thi

Cập nhật ngày: 21/06/2018 | 08:11 GMT+7

Tác giả: Lê Tuấn

Hẳn mỗi chúng ta, ai cũng có lúc bồi hồi, xao xuyến về ký ức thời học trò và mùa thi.

Ngày ấy, mùa thi của năm cuối cấp luôn làm cho những cô cậu học trò chúng tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ… Tôi còn nhớ như in, ngày ấy trong xóm tôi có gần 200 hộ, nhà ai cũng nghèo mà lại đông con nên rất ít gia đình đủ điều kiện cho con ăn học. Cả xóm chỉ có ba đứa học hết lớp 12. Chúng tôi cứ buổi đi học, buổi về giúp bố mẹ công việc nhà cửa, ruộng vườn... Nhà tôi nghèo, suốt ngày bố mẹ phải lo đồng áng, lúc rảnh rỗi bố tôi lại chuẩn bị một số cần câu cắm. Tối đến, bố tôi mang ra bờ kênh cắm câu để kiếm thêm thức ăn cho bọn trẻ chúng tôi. Tôi nhớ, khoảng trước mùa thi gần một tháng, bố mẹ miễn cho tôi những công việc thường làm: Trông em, chăn trâu cắt cỏ hoặc lo cơm nước cho gia đình… mà chỉ ở nhà học thêm bài vở để chuẩn bị cho mùa thi. Tranh thủ thời gian này, để bổ sung, củng cố kiến thức, tôi thường rủ các bạn tổ chức học nhóm. Chúng tôi cùng nhau ôn bài cũ đã được học trên lớp, bổ sung những kiến thức còn khiếm khuyết. Có những đêm, khi mấy đứa học bài, mẹ tôi luộc mấy củ khoai lang để sẵn và trước khi đi ngủ mẹ dặn, lúc nào đói các con nghỉ ăn khoai rồi tiếp tục học bài nhé. Khi ôn thi, thời gian trôi đi rất nhanh. Có những đêm, chúng tôi chợt thừ người trước bàn học khi nghĩ đến những thử thách trước mắt với những lo sợ vu vơ.

Ngày ra thành phố dự thi, mẹ chuẩn bị đầy đủ lộ phí cho hai bố con chi tiêu trong mấy ngày. Tiền đó đổi từ những bồ lúa mà mẹ tôi đã gói ghém từ lâu hoặc vay mượn thêm. Điều đó, giúp tôi thêm động lực để cố gắng thi tốt. Quyết tâm đó đã thành hiện thực, tôi đã thi đậu đại học. Lâng lâng niềm vui, ba đứa chúng tôi bước vào giảng trường đại học, phấn chấn, rạng ngời. Giờ đây, mỗi đứa một phương, những lúc gặp nhau, chúng tôi lại bồi hồi về những câu chuyện của tuổi trẻ và biết bao kỷ niệm của một thời đèn sách bên nhau. Mùa thi với những ký ức đã giúp tôi trưởng thành, đánh dấu bước vào đời… và gợi bao bồi hồi xao xuyến - kỷ niệm với mùa thi!

2,581
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?