HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tản văn: Những ngày cuối năm

Cập nhật ngày: 31/12/2019 | 08:08 GMT+7

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến

Vậy là đã cuối năm rồi ư? Chưa có bao giờ như lúc này lòng ta dạt dào thương nhớ ở chốn quê nhà, từng khắc, từng phút thật dịu dàng và cũng thật rộn ràng, chờ ngày bước lên xe, tàu về quê. Ta đón chờ ngày cuối năm như những nốt nhạc trầm ngâm, lặng lẽ giữa cảm xúc khó gọi thành tên.

Ảnh minh họa

Những ngày cuối năm biết nói sao cho vừa những ân tình mà tháng ngày chạm khẽ. Bắt đầu từ những đốm nắng tinh khôi lấp lánh trên tán lá bàng rồi sà xuống lòng người ấm áp, những đốm nắng làm ta nhớ da diết những tháng ngày xa xưa, nơi bến sông hoa cải nở vàng rực cùng tiếng cười rộn ràng của đám bạn mục đồng. Đốm nắng cuối năm hắt lên niềm vui chứa chan trên khuôn mặt sạm đen của người nông dân tần tảo đang chăm rau, hoa vào vụ tết. Thời gian cuối năm cũng chừng ấy 24 giờ một ngày nhưng ai cũng thấy gấp gáp, vội vã, lòng luôn mong ngóng đón chào năm mới, đón chào một mùa xuân thật xinh tươi.

Những ngày cuối năm trong một vài phút nhìn lại chẳng còn sân si được mất trong 365 ngày qua nữa mà tự an ủi bản thân rằng mình phải thật mạnh mẽ để cố gắng hơn, viết tiếp 365 ngày sau thật tươi đẹp, có vấp ngã thì mới có đủ mạnh mẽ và trưởng thành hơn được, đừng ngoái đầu nhìn lại và hoài vương những ngày năm cũ. Tự hứa với bản thân rằng những ngày sau sẽ sống chậm lại một chút. Ta cũng luôn tâm niệm một điều rằng “bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự khắc an bài”. Đó không phải là buông bỏ, không cố gắng mà đó lại càng thêm nhắc nhớ ta càng phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để níu giữ tuổi thanh xuân với những ngày tươi đẹp.

Những ngày cuối năm luôn là những ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Hãy cứ cố gắng, nỗ lực để những ngày cuối năm năm sau bạn sẽ thấy tươi đẹp hơn năm nay, giống như cây cối trong mùa đông lạnh lẽo chắt chiu nhựa sống để bật dậy mầm xanh, đua hoa khoe sắc thắm trong mùa xuân ngọt ngào.

1,694
Viết bình luận mới