HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
  • Món ngon từ cây rừng của người M’nông
  • 14:10 06/02/2017
  • Đọt mây, lá bép (lá nhíp), cà đắng, khổ qua rừng, bồ ngót rừng (giống lá bép, nhưng dùng lá già để nấu canh bồi)… được người M’nông xem là sản vật quý báu của núi rừng. Đó đều là những nguyên liệu dùng để chế biến được các món ăn dân dã, độc đáo. Người M’nông không chỉ sử dụng các nguyên liệu từ rau, cây rừng trong bữa ăn hàng ngày mà còn trân trọng làm lễ vật dâng cúng, thưởng thức trong ngày lễ, tết, hội truyền thống.
  • Những bàn tay tài hoa
  • 14:08 06/02/2017
  • Trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, âm nhạc là một phần không thể thiếu, qua đó tạo nên bản sắc riêng của mỗi dân tộc. Mỗi dân tộc có nhiều loại nhạc cụ phong phú, bao gồm các bộ gõ, bộ dây và bộ hơi.
  • Ngân vang tiếng chiêng trên đất Nâm Nung
  • 14:02 06/02/2017
  • Theo bà H’Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm Nung (Krông Nô), hiện nay xã Nam Nung có 3 đội cồng chiêng của dân tộc M’Nông ở bon Ja Ráh, Dốc Ju và thôn Nam Tiến duy trì hoạt động thường xuyên. Trong đó, bon Ja Ráh đã thành lập được câu lạc bộ cồng chiêng – hát dân ca với 15 nghệ nhân.
  • Lão nông với bộ sưu tập hơn 2.000 cổ vật thời tiền sử 1
  • 10:22 13/01/2017
  • Với niềm đam mê và có chút hiểu biết về khảo cổ học, ông Nguyễn Thế Vinh (SN 1949), một nông dân ở thôn 6, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã dày công sưu tầm và hiện có hơn 2.000 cổ vật của thời tiền sử.
  • Tiếng vọng đại ngàn
  • 10:21 13/01/2017
  • Xuất hiện trên mảnh đất Tây Nguyên cách ngày nay trên 3000 năm, đàn đá (Goong lú) là một nhạc cụ cổ xưa nhất, nó chiếm một phần quan trọng trong đời sống tinh thần và là “sợi dây” kết nối giữa con người với thế giới tâm linh từ thời tiền sử. Và điều thú vị là, nhạc cụ cổ xưa ấy hôm nay vẫn còn sống động trong tâm thức và đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào M'nông và các dân tộc Tây Nguyên.
  • Du lịch đón buổi… hừng đông
  • 10:23 30/12/2016
  • Dù đã có hàng loạt chủ trương, chính sách về du lịch nhưng sau nhiều năm, du lịch Đắk Nông vẫn chỉ “cố thủ” ở dạng tiềm năng mà chưa tìm được hướng đi mang tính khả thi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là trong năm 2016, bằng những hoạt động cụ thể, bước đầu đang hé mở cho ngành du lịch những triển vọng mới. Đây được xem như “hừng đông” báo hiệu ngày mới đầy ánh sáng của ngành du lịch.
  • Lễ cắt dây rốn ở trẻ em của người M’nông
  • 08:40 23/12/2016
  • Từ khi là thai nhi trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời, mỗi đứa trẻ người M’nông trải qua nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, gia đình, dòng họ đều tổ chức một nghi lễ để báo cáo với thần linh như lễ mở mắt, lễ cắt tóc, lễ xỏ tai,... Trong đó, lễ cắt dây rốn ở trẻ em mới sinh đánh dấu cho sự tồn tại và phát triển của đứa trẻ.
  • Chung tay xây dựng Công viên địa chất núi lửa Krông Nô
  • 10:24 16/12/2016
  • Theo đánh giá ban đầu của các nhà khoa học Việt Nam thì điều kiện tự nhiên và xã hội của khu vực Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã hội tụ đầy đủ ba yếu tố cơ bản: Về đa dạng địa chất, đa dạng sinh học và văn hóa xã hội để xây dựng công viên địa chất (CVĐC) quốc gia, hướng tới danh hiệu CVĐC toàn cầu.
  • Biăp pŭ – món ăn quen thuộc của người M’nông
  • 11:04 08/11/2016
  • Trong đời sống hằng ngày, bên cạnh nhiều món ăn truyền thống dân dã, ngon và hấp dẫn như cơm lam – thịt nướng, cà đắng nấu lòng bò, đọt mây nấu cá hộp, canh thụt…, người M’nông trên địa bàn còn có một món ăn rất đặc sắc là “biăp pŭ”.
  • Quả bầu trong đời sống của người M’nông
  • 09:20 20/08/2016
  • Cây bầu trong họ bầu bí, thường được nhiều gia đình ở các bon đồng bào dân tộc M’nông trồng trên nương, rẫy hay xung quanh nhà. Trong sinh hoạt hằng ngày, quả bầu thường được người M’nông dùng để chế biến các món ăn truyền thống như: món cà đắng nấu với bầu, canh bột, luộc,… rất ngon, bổ, mang đậm hương vị của núi rừng.
  • “Pẻng tải” của người Nùng trên đất Đắk Nông
  • 10:15 19/08/2016
  • “Pẻng tải” là món ăn quen thuộc trong đời sống người Nùng. Vào giữa tháng 7, dù ở quê hương hay trên những vùng đất mới, người Nùng thường làm bánh này để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ, gia đình cùng ăn.
  • Cơm lam – món ăn quen thuộc của người Mạ
  • 10:01 05/08/2016
  • Từ xưa, đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người Mạ nói riêng có tập quán du canh du cư, sinh sống trên nương rẫy nên thường tận dụng, sáng tạo những nguyên liệu và dụng cụ thô sơ từ rừng để chế biến thức ăn. Cơm lam cũng xuất phát từ đó.
Thăm dò ý kiến

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông đến hết năm 2017 phải hoàn thành việc chuyển đổi sử dụng hơn 63.000 ha đất có nguồn gốc từ đất rừng, nhưng kế hoạch đạt rất thấp. Theo bạn đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc chuyển đổi chậm?