HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

25% thanh niên trên khắp thế giới không có việc làm

Cập nhật ngày: 28/08/2013 | 14:22 GMT+7

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), hiện có ít nhất 25% thanh niên trên khắp thế giới không có việc làm hoặc không được đi học. Trong số những đối tượng này có khoảng 26 triệu người nằm ở các nước phát triển và 260 triệu thanh niên tại các nước đang phát triển...

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), hiện có ít nhất 25% thanh niên trên khắp thế giới không có việc làm hoặc không được đi học. Trong số những đối tượng này có khoảng 26 triệu người nằm ở các nước phát triển và 260 triệu thanh niên tại các nước đang phát triển.


Báo cáo của OECD tại Liên hợp quốc ngày 27/8 cho biết sự gia tăng đáng lưu ý nhất của nhóm thanh niên này diễn ra tại các nước phát triển, nơi theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không được đi học tăng 2,1 lần kể từ năm 2008. 


Tại nhóm nước này, hiện cứ 6 thanh niên thì có 1 người không có việc làm và không được đi học. Tỷ lệ những người trẻ tuổi kém may mắn này tăng mạnh nhất ở các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu xảy ra tiếp theo đó. 


Ở các nước như Estonia, Iceland và Tây Ban Nha, tỷ lệ này tăng hơn 5 lần tính từ năm 2008 đến 2010. Nhiều thanh niên tại đây tuy được coi là có việc làm, song trên thực tế chỉ là có việc tạm thời hoặc bấp bênh. Số thanh niên có việc làm tạm thời tăng gần như gấp đôi từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế. 


Nạn nghèo đói mà thanh niên thế giới đang phải đối mặt cùng với những mối nguy hiểm của chiến tranh và nền độc tài đã chứng tỏ sự phá sản của tất cả các chương trình chính trị dựa vào chủ nghĩa dân tộc và quan niệm rằng người ta có thể cải cách hệ thống tư bản để đáp ứng những nhu cầu của đại đa số xã hội. 


Việc không thể bảo đảm một tương lai tốt đẹp cho thanh niên, nhất là việc để cho một tỷ lệ quá lớn những đối tượng này bị thất nghiệp, thất học, là một trong những nguyên nhân dẫn tới những bất ổn xã hội tại nhiều nước, từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập đến Hy Lạp, Tây Ban Nha, rồi từ Trung Đông đến Nam Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới. 


Giới phân tích nhận định để thoát khỏi tình trạng này đòi hỏi một phương thuốc kinh tế, xã hội thật sự hữu hiệu.

 

Nguồn TTXVN

3,848
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?