HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cảnh giác với tình trạng lừa đảo đi xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 10/10/2014 | 10:38 GMT+7

Thời gian qua, ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ việc lừa đảo người lao động (NLĐ) có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để chiếm đoạt tài sản, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đối với tỉnh ta, hiện cũng có một số tổ chức, cá nhân đến tham gia môi giới, tuyển người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Vì vậy, để phòng tránh việc bị lừa đảo, mất tiền, không tìm được việc làm, thậm chí là mất cả tính mạng, NLĐ cần chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin XKLĐ trước khi tham gia chương trình.

Theo ông Bùi Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh thì hiện nay, thủ đoạn mà những kẻ lừa đảo trong lĩnh vực XKLĐ thường sử dụng là làm giả giấy tờ, hồ sơ, hợp đồng lao động đi làm việc tại nước ngoài, có dấu giả và giả mạo chữ ký của cán bộ chức năng có nhiệm vụ đưa NLĐ đi làm việc ngoài nước.

Một hình thức cũng khá phổ biến nữa là các đối tượng lừa đảo thường dụ dỗ NLĐ đi XKLĐ "chui" thông qua các con đường du lịch, du học, thăm người thân, kết hôn giả, rồi bán cho chủ sử dụng lao động ở nước ngoài.

Ngoài ra, các đối tượng, công ty lừa đảo còn dùng chiêu “bao” làm hộ chiếu để lừa NLĐ sắp được xuất ngoại để chiếm đoạt tiền. Trong khi, trên thực tế, các hộ chiếu phổ thông được làm khá đơn giản, với lệ phí rất thấp. Còn để được xuất cảnh, NLĐ còn phải hoàn thành rất nhiều thủ tục pháp lý khác nữa.

Vì vậy, NLĐ trước khi tham gia chương trình XKLĐ không nên tin vào những lời hứa hẹn được đi sớm hay đi làm việc ở những thị trường có thu nhập cao, không đòi hỏi nhiều về tay nghề, trình độ ngoại ngữ của các tổ chức, cá nhân làm công tác môi giới.

Những công ty về địa phương tuyển dụng, phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp, chứng minh có chức năng XKLĐ. Sau khi đã nắm bắt được các thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại... của công ty, NLĐ nên đến cơ quan chức năng Nhà nước để tìm hiểu thông tin về công ty và tránh những khoản chi phí môi giới không đáng có.

Ngoài ra, NLĐ cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh-Xã hội cấp giấy phép XKLĐ để làm các thủ tục đăng ký, nộp các khoản chi phí, chứ không nên thông qua tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới và phải có các giấy tờ hợp lệ như: phiếu thu, chi, hợp đồng. Bên cạnh đó, NLĐ cần yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hợp đồng cung ứng được ký kết giữa công ty XKLĐ và công ty nơi bạn đến làm để nắm  rõ chế độ tiền lương, điều kiện, thời gian công việc.

Trên thực tế, tất cả các đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài phải được Bộ LĐTB-XH ký kết. Để xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, NLĐ thường phải trải qua một khóa học định hướng kéo dài từ 1-4 tháng tùy theo từng đơn hàng, thị trường, đồng thời đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, ngoại ngữ, kỹ năng nghề, hiểu biết về pháp luật, văn hóa, phong tục tập quán nước đến làm việc...

Mặt khác, hiện nay, Nhà nước đã có những quy định mức trần về tiền đặt cọc  cho từng thị trường, số tiền này được lập thành sổ tiết kiệm tại ngân hàng, sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc và về nước, NLĐ sẽ được nhận cả gốc lẫn lãi số tiền trên.

Trong quá trình chờ đi, nếu quá thời gian xuất cảnh mà công ty vẫn chưa đưa đi thì NLĐ có quyền rút hồ sơ, còn phía doanh nghiệp phải chịu toàn bộ các khoản phí mà bạn đã đóng vào. Ngược lại, trong thời gian chờ xuất cảnh, nếu NLĐ rút hồ sơ thì sẽ phải chịu toàn bộ các khoản chi phí mà công ty đã chi trả như: tiền phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, visa…

NLĐ trước khi đặt bút ký vào hợp đồng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, nếu thấy không hợp lý có quyền đề nghị công ty giải trình và sửa đổi. Trong đó, người lao động cần chú ý đến ngày tháng ký kết hợp đồng, thông tin của các bên trong hợp đồng, chữ ký và con dấu. Trước khi đi, NLĐ cần yêu cầu công ty XKLĐ cung cấp thông tin số điện thoại, địa chỉ liên lạc của người trực tiếp giúp đỡ mình trước những vấn đề phát sinh khi làm việc ở công ty bạn.

Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trong lĩnh vực XKLĐ và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải có sự phối hợp đồng bộ trong việc phổ biến pháp luật, thông tin về doanh nghiệp có chức năng XKLĐ, thị trường lao động ngoài nước. Tuy nhiên, về phía bản thân NLĐ cũng cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin qua các “kênh” chính thống, cơ quan Nhà nước.

Ngọc Lê

3,544
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?