HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khá lên nhờ đi xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 26/07/2010 | 10:14 GMT+7

Trong những năm qua, nhằm hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn và giúp đỡ các gia đình khó khăn có cơ hội vươn lên, tỉnh ta đã có nhiều chính sách ưu đãi. Một trong những chính sách đó là ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn để đi xuất khẩu lao động...

Trong những năm qua, nhằm hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn và giúp đỡ các gia đình khó khăn có cơ hội vươn lên, tỉnh ta đã có nhiều chính sách ưu đãi. Một trong những chính sách đó là ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tính đến nay, toàn tỉnh có 1779 người đi XKLĐ có thời hạn ở nước ngoài. Nhiều gia đình khá lên nhờ có người nhà đi XKLĐ ở nước ngoài.

Anh Lê Văn Nam là người dân tộc Thái ở xã Ea Pô (Chư Jút) hiện đang tham gia XKLĐ tại Hàn Quốc năm thứ 3. Từ khi đi XKLĐ đến nay, Nam đã gửi về cho gia đình gần 700 triệu đồng. Ông Lê Văn Sơn, bố của Nam cho biết: “Trung bình mỗi tháng anh gửi về 15 triệu đồng, nhờ đó mà gia đình có điều kiện để xây dựng một ngôi nhà khang trang và vẫn còn 200 triệu đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng”. Được biết, trước đây anh Lê Văn Nam từng học nghề cơ khí tại Trường Dạy nghề thanh niên dân tộc tỉnh, nhờ có tay nghề khá, chăm chỉ mà được nhà trường ưu tiên cho đi XKLĐ. Sang Hàn Quốc, Nam được nhận vào làm tại một công ty lắp ráp ô tô. Theo gia đình kể thì công việc ở bên đó phù hợp với trình độ nghề và sức khỏe của Nam. Ngoài giờ làm việc, Nam lại chăm chỉ học thêm tiếng Hàn Quốc nên đã giao tiếp được với nhiều người, công việc thuận lợi hơn các bạn khác. Hiện tại, hợp đồng của Nam đã sắp hết thời hạn, song vẫn được công ty tin cậy, gia hạn hợp đồng và mức lương cũng sẽ được tăng lên. Tương tự, anh Phạm Trường Giang ở thị trấn Đắk Mil cũng đi XKLĐ tại thị trường Hàn Quốc, mỗi tháng gửi về gia đình cả nghìn USD. Bố của Giang cho biết: “Năm 2008, gia đình tôi đã đi vay ngân hàng và chạy vạy thêm để lo kinh phí cho Giang đi. Nhờ mọi việc suôn sẻ mà Giang có việc làm ổn định bên đó và thường xuyên gửi tiền về nhà, bình quân trên 1000 USD/tháng. Một số lao động tham gia XKLĐ tại một số thị trường khác, mặc dù có mức thu nhập thấp hơn, song cũng thường xuyên gửi tiền về phụ giúp gia đình. Cụ thể như chị Trần Thị Hòa ở xã Đắk Sắk (Đắk Mil) đi XKLĐ tại Đài Loan, làm việc trong một nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, mỗi tháng gửi về gia đình 10 triệu đồng. Anh Đào Văn Long ở xã Đắk Môl (Đắk Song) đi XKLĐ ở Malayxia, làm việc trong một nhà máy sản xuất dụng cụ y tế, hàng tháng gửi về gia đình 5 triệu đồng. Chị Phạm Thị Hoài ở thôn Thanh Tâm, xã Ea Pô tham gia XKLĐ tại thị trường Malayxia, làm việc trong một công ty nhỏ, mặc dù công ty bị phá sản, phải về nước sớm, song chị cũng đã dành dụm được 50 triệu đồng, trả được khoản vay 19 triệu đồng, còn lại một ít để làm vốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Theo Ban Chỉ đạo XKLĐ tỉnh thì thời gian qua, tỉnh cũng đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy công tác XKLĐ trên địa bàn. Qua thực tế, những lao động XKLĐ có tiền gửi về gia đình còn ít so với tổng số người đã tham gia XKLĐ. Chỉ những người có tay nghề cao, có trình độ thì mới có thu nhập và việc làm ổn định, còn những lao động phổ thông thì thu nhập thấp. Bên cạnh đó, phần lớn lao động trên địa bàn chỉ đủ điều kiện tham gia các thị trường thấp. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác XKLĐ trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh và cơ quan thường trực là Sở Lao động Thương binh – Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt và triển khai Đề án XKLĐ giai đoạn 2010 - 2015. Theo đề án mới, người lao động sẽ có cơ hội hơn vì tỉnh sẽ không hạn chế đối tượng cho vay và nâng mức cho vay từ 30 lên 50 triệu đồng, còn đối tượng chính sách là 60 triệu đồng. Mặt khác, thời gian tới Ban Chỉ đạo cũng sẽ tìm những công ty có chức năng XKLĐ có uy tín, hiệu quả để đưa lao động tiếp cận các thị trường có thu nhập cao. Phấn đấu mỗi năm đưa được từ 300 đến 500 người đi XKLĐ, qua đó góp phần cải thiện kinh tế cho các gia đình khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Thanh Bình

6,714
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?