HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Lao động người dân tộc thiểu số đã tham gia xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 29/12/2014 | 09:25 GMT+7

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 15 lao động là người dân tộc thiểu số xuất cảnh đi làm việc ở các thị trường lao động như Malaysia, Nga…Hầu hết trong số họ đều được bố trí công việc phù hợp, có thu nhập khá.

Đơn cử như chị Thị Nhang ở xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) sau khi được tư vấn, giới thiệu thì đã mạnh dạn đăng ký XKLĐ và hiện đang làm việc ở thị trường Malaysia. Theo anh Điểu Y Long (chồng của chị Nhang) thì lâu nay, gia đình luôn có suy nghĩ, việc tham gia XKLĐ là hết sức khó khăn.

Nguyên nhân là chị Nhang thiếu cả trình độ tay nghề lẫn ngoại ngữ và nhất là thiếu kinh phí để trang trải cho các chi phí dịch vụ môi giới đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi được tư vấn, giới thiệu thì gia đình thấy việc tham gia XKLĐ lại hết sức đơn giản.

Gia đình được Nhà nước cho vay hoàn toàn các khoản chi phí trước khi xuất cảnh và chị Nhang chỉ cần biết cơ bản về ngoại ngữ; sau khi xuất cảnh được đào tạo nghề theo hình thức vừa học vừa làm. Vì vậy, chỉ mới vài tháng kể từ khi xuất cảnh, chị Nhang đã có thể bắt nhịp với công việc, yên tâm với cuộc sống nơi nước bạn và có thu nhập gửi về cho gia đình.

Qua tìm hiểu thực tế được biết, hiện nay, việc tham gia thị trường Malaysia cũng phù hợp với khả năng của người lao động dân tộc thiểu số, người lao động nghèo. Cụ thể, chi phí đi làm việc ở Malaysia tối đa khoảng 25 triệu đồng và chỉ mất từ 2-3 tháng thì người lao động đã có thể được giải quyết xong xuôi các thủ tục xuất cảnh.

Hiện nay, phía Malaysia cũng đang cần tiếp nhận một lượng lớn lao động, nên người lao động khi qua thị trường này sẽ có việc làm thường xuyên, ổn định, với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ở các thị trường khác như: Đông Âu, Đài Loan, Nhật Bản… thì chi phí XKLĐ đều giảm xuống ở mức hợp lý, thậm chí người lao động nghèo cũng có thể tham gia.

Chẳng những giảm bớt chi phí, hiện nay người lao động nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng không còn phải chịu những áp lực, đòi hỏi cao về mặt trình độ chuyên môn, tay nghề hay các kiến thức ngoại ngữ phức tạp như trước đây nữa. Trong quá trình làm việc, phía bạn sẽ tạo điều kiện cho người lao động nâng cao kiến thức tay nghề, ngoại ngữ thông qua quá trình vừa học, vừa làm.

Theo ông Trịnh Công Phái, Trưởng Phòng Quản lý lao động (Sở Lao động, Thương binh – Xã hội) thì trình độ chuyên môn, tay nghề và ngoại ngữ đa phần người lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tuyển dụng đã được phía bạn “nới lỏng”, nên đồng bào dân tộc thiểu số cần mạnh dạn tham gia để nắm bắt cơ hội. Về phía đơn vị cũng luôn tích cực phối hợp chặt chẽ với các công ty XKLĐ, các cơ sở dạy nghề để đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, chuẩn bị nguồn lao động đảm bảo theo yêu cầu của phía đối tác.

Hiện nay, người lao động của tỉnh đã có thể tham gia học giáo dục định hướng, học ngoại ngữ ngay trên địa bàn tỉnh chứ không cần phải xuống tận TP. Hồ Chí Minh để học như trước nữa. Về phía người lao động cũng nên chủ động nắm bắt các chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh đối với chương trình XKLĐ để được hưởng các quyền lợi.

Cụ thể như người lao động là dân tộc thiểu số thì được hỗ trợ vay vốn tối đa 50 triệu đồng (đối với một số thị trường có mức chi phí cao) bằng hình thức tín chấp với lãi suất ưu đãi; đồng thời được hỗ trợ kinh phí học giáo dục định hướng, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh.

Phan Tuấn

3,274
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?