HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Người lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tăng mạnh

Cập nhật ngày: 20/03/2014 | 09:22 GMT+7

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, từ đầu năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã có 4 người xuất khẩu lao động (XKLĐ) thành công; 69 người đã vượt qua đợt sơ tuyển theo dạng thực tập sinh tại thị trường Nhật Bản; trên 30 người đăng ký tham gia XKLĐ qua các thị trường như Đài Loan, Malaysia, Đông Âu… So với cùng kỳ năm trước, năm nay số lượng lao động đăng ký tham gia chương trình XKLĐ tăng mạnh và hứa hẹn có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Theo ông Bùi Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh thì ngay từ đầu năm, nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh đã liên hệ qua “kênh” Trung tâm để đăng ký tuyển dụng đi làm việc ở nước ngoài. Lý do khiến chương trình XKLĐ khởi sắc ngay từ đầu năm là do nhiều thị trường lao động ở nước ngoài đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn, thu hút nhiều lao động quan tâm. Trong đó, yếu tố đầu tiên phải kể đến là chi phí xuất cảnh đi các thị trường thu hút sự quan tâm của rất nhiều lao động trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Âu… đã giảm xuống ở mức hợp lý để nhiều lao động, kể cả lao động nghèo cũng có thể tham gia. Ngoài ra, tình hình kinh tế thế giới đã có những chuyển biến tích cực nên người lao động cũng được các doanh nghiệp phía bạn cam kết trả lương với mức thu nhập khá. 

Cụ thể, tại thị trường Đài Loan, tùy theo ngành nghề, lĩnh vực, người lao động có mức thu nhập cao, khoảng 600-700 USD/tháng. Còn thị trường Nhật Bản, chương trình phổ biến nhất dành cho lao động phổ thông được hợp pháp làm việc thường đi theo dạng thực tập sinh. Người lao động đi theo chương trình này được phía Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định có sẵn, không phân biệt theo ngành nghề, với mức lương từ 1.200 – 1.500 USD/tháng.

Còn đối với thị trường Malaysia, người lao động khi tham gia thường ít bị rủi ro, thủ tục giải quyết khá nhanh gọn, chỉ từ 2-3 tháng là đã có thể xuất cảnh, trong khi chi phí tốn kém ít, lại có việc làm thường xuyên, ổn định, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc biệt, hiện nay “cánh cửa” tiếp nhận lao động có trình độ đang dần hé mở khi những chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang Đức và Nhật Bản làm việc cũng đang được triển khai khá thuận lợi.

Với việc thị trường XKLĐ sang nhiều nước đang rộng mở, nên đây cũng là cơ hội để không ít người lao động trên địa bàn tỉnh có thể tham gia XKLĐ, có việc làm với mức thu nhập khá. Chị Nguyễn Thị Lý, ở xã Nam Bình (Đắk Song) đăng ký tham gia XKLĐ tại thị trường Đài Loan cho biết: “Qua tìm hiểu, được biết nhiều người lao động phổ thông sau khi tham gia XKLĐ đã có nguồn thu nhập ổn định, dành dụm được tiền gửi về cho gia đình xây dựng nhà cửa khang trang và phát triển kinh tế nên tôi cũng mạnh dạn đăng ký XKLĐ”.

Trao đổi về vấn đề này, theo ông Trịnh Công Phái, Trưởng Phòng Quản lý lao động (Sở LĐTB-XH) thì việc đưa được nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ góp phần thực hiện thắng lợi chương trình giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững của tỉnh. Vì vậy, năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu đưa 130 người đi XKLĐ.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị làm công tác XKLĐ, các cơ sở dạy nghề để đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, chuẩn bị nguồn lao động đảm bảo theo yêu cầu của phía đối tác. Hiện nay, người lao động của tỉnh không cần phải xuống tận TP. Hồ Chí Minh để học giáo dục định hướng, học ngoại ngữ mà được học ngay trên địa bàn tỉnh.

Về phía người lao động cũng nên chủ động nắm bắt các chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh đối với chương trình XKLĐ để có thể biết được các quyền lợi dành cho mình. Cụ thể, các đối tượng như hộ nghèo, cận nghèo, hộ bị thu hồi đất, bộ đội xuất ngũ… sẽ được hỗ trợ hoàn toàn học phí, tiền ăn ở trong quá trình học giáo dục định hướng. Còn các đối tượng không thuộc hộ gia đình nêu trên chỉ cần UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là hộ gia đình khó khăn về tài chính cũng sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay tối đa 50 triệu đồng với lãi suất thấp để trang trải các khoản chi phí ban đầu.

Phan Tuấn

3,870
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Giờ tôi muốn đi xklđ thì phải làm gì? - 06/09/2018 11:30
  • Giờ tôi muốn đăng ký để xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì phải làm như thế nào ạ?
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?