HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Rộng mở thị trường xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 28/02/2014 | 09:50 GMT+7

Trong năm 2014, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Dubai, Đông Âu… đang rộng mở, tiếp nhận hàng chục nghìn lao động Việt Nam làm việc. Đối với Đắk Nông, đây cũng là cơ hội để không ít người lao động có thể tham gia XKLĐ, có việc làm với mức thu nhập khá…

Qua tìm hiểu một số thị trường lao động thu hút sự quan tâm lớn của người lao động trên địa bàn tỉnh cho thấy chi phí đi XKLĐ cũng đã giảm xuống đáng kể. Theo văn bản số 5251/LĐT-BXH- QLLĐNN của Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội thì các doanh nghiệp XKLĐ phải giảm chi phí cho người lao động kể từ ngày 1/2/2014.

Cụ thể, đối với thị trường Đài Loan, tổng chi phí của người lao động khi XKLĐ không vượt quá 4.000 USD/người/hợp đồng 3 năm; tiền môi giới tối đa không quá 1.500 USD/người. Còn thị trường Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động có khả năng làm việc ở các ngành nghề như: hàn, dập kim loại, tiện – phay – bào, nhôm kính, mạ điện, sơn, điện tử, dệt, may công nghiệp, đóng gói thực phẩm, lắp ráp đèn và linh kiện ô tô...

Tùy vào công việc, chi phí đi thị trường Nhật Bản dự kiến khoảng 94 triệu - 120 triệu VNĐ, bao gồm: phí dịch vụ, phí visa, vé máy bay lượt đi, quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, đồng phục, phí tư vấn khai thác hợp đồng và tiền đặt cọc chống trốn. Ngoài ra, người lao động còn phải đóng thêm các chi phí khám sức khỏe tổng quát, học phí, đồng phục khoảng 6 triệu đồng.

Đối với thị trường Hàn Quốc, sau một thời gian đóng cửa, hiện nay đã tiếp tục tiếp nhận những người lao động đã vượt qua các kỳ thi tuyển từ năm 2011- 2012 nhưng chưa được xuất cảnh. Chi phí đi XKLĐ ở Hàn Quốc chỉ có 630 USD/người, cộng thêm 450 USD đóng bảo hiểm rủi ro khi tham gia làm việc tại đây. Theo quy định mới, người lao động còn phải ký quỹ 100 triệu đồng, nhằm ràng buộc trách nhiệm, ngăn ngừa tình trạng lao động phá vỡ hợp đồng, bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Tuy nhiên, số tiền phải ký quỹ sẽ được Nhà nước tạo điều kiện cho vay 100%.

Có thể nói, với việc được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay đi XKLĐ thì với mức chi phí xuất cảnh nêu trên, người lao động hoàn toàn có thể tham gia XKLĐ ở những nước có thu nhập cao. Thế nhưng, để được tuyển dụng làm việc ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…, các ngành chức năng cần phải định hướng, đào tạo cho người lao động về kỷ luật lao động và văn hóa của nước sở tại. Về phía người lao động cũng cần phải hiểu rõ muốn có thu nhập cao thì phải chuẩn bị hành trang như trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật và tay nghề.

Theo bà Trần Nữ Trang, Trưởng Phòng giới thiệu việc làm – thông tin lao động (Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh) thì từ khi Luật Lao động (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, những quy định về xử phạt hành chính, mẫu hợp đồng lao động, mức ký quỹ…đều đã được ban hành. Với việc các hệ thống pháp lý ngày càng hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đúng quy định. Quyền lợi của người lao động cũng sẽ được đảm bảo khi những điều kiện làm việc cơ bản được nêu đầy đủ trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, để giúp người lao động nắm rõ các thông tin về chương trình XKLĐ, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh đã mở các phiên giao dịch việc làm để tìm hiểu, nắm bắt thực tế nhu cầu cũng như tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm. Trung tâm đã xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý, phân tích, đánh giá tình hình về lao động, giải quyết việc làm một cách khoa học chính xác, kịp thời. Nhằm giảm bớt rủi ro cho người lao động, trong quá trình xúc tiến, tìm kiếm việc làm, Trung tâm cũng thường xuyên cập nhật thông tin và chủ động liên hệ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh…để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Phan Tuấn

4,087
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?