HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy chương trình XKLĐ

Cập nhật ngày: 10/10/2014 | 10:31 GMT+7

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã và đang là “kênh” xóa đói giảm nghèo nhanh được nhiều tỉnh, thành trong cả nước áp dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, đối với tỉnh ta, mặc dù đã được các cấp, ngành chức năng đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện, nhưng thực tế lại có rất ít người lao động xuất cảnh đi làm việc tại nước ngoài. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Đoàn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh-Xã hội xung quanh vấn đề này.

P.V: Hiện nay, chương trình XKLĐ có vai trò như thế nào đối với công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo của tỉnh ?

Ông Nguyễn Tiến Đoàn: Từ nhiều năm qua, tỉnh luôn xem chương trình XKLĐ là “kênh” xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Hiện nay, chương trình XKLĐ không chỉ dừng lại ở mục tiêu xóa đói giảm nghèo mà còn được các cấp, ngành chức năng gắn với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu lao động, chuyển dịch nền kinh tế. Trong đó, trọng tâm vẫn là nâng cao thu nhập, giảm bớt tình trạng thất nghiệp, đào tạo trình độ tay nghề và làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ của người lao động.

Ông Nguyễn Tiến Đoàn, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH

P.V: Bên cạnh những chính sách của Trung ương, tỉnh còn có những cơ chế, chính sách gì để khuyến khích và tạo điều kiện người lao động tham gia chương trình XKLĐ?

Ông Nguyễn Tiến Đoàn: Từ khi thành lập tỉnh đến nay, UBND tỉnh đã quan tâm xây dựng các đề án XKLĐ và ban hành một số quyết định có liên quan nhằm thúc đẩy chương trình đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Theo đó, bên cạnh việc được thụ hưởng các chính sách chung của Trung ương, người lao động trên địa bàn tỉnh còn được hưởng lợi thêm một số chính sách đặc thù của tỉnh.

Cụ thể, bằng nguồn ngân sách của địa phương, người lao động thuộc các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách có công, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp thì được vay tối đa 30 triệu đồng để đi XKLĐ. Trước khi làm các thủ tục ban đầu, đối tượng thuộc nhóm này sẽ được cho vay trước 5 triệu đồng và được hỗ trợ miễn phí kinh phí học giáo dục định hướng, ngoại ngữ...

Còn các đối tượng thuộc nhóm: dân tộc thiểu số, bộ đội, công an, thanh niên xung phong xuất ngũ trong thời gian 24 tháng, hộ thuộc diện khó khăn về tài chính do ốm đau, thiên tai, bệnh tật có xác nhận của chính quyền địa phương sẽ được hỗ trợ vay vốn tối đa 50 triệu đồng (đối với một số thị trường có mức chi phí cao) bằng hình thức tín chấp và lãi suất ưu đãi; đồng thời hỗ trợ bằng 50% kinh phí học giáo dục định hướng, ngoại ngữ so với đối tượng trên.

P.V: Thời gian qua, số lượng người lao động đăng ký tham gia chương trình XKLĐ là khá nhiều, nhưng vì sao số người đi làm việc ở nước ngoài lại rất thấp ?

Ông Nguyễn Tiến Đoàn: Thực tế cho thấy, chất lượng nguồn lao động trên địa bàn tỉnh còn khá thấp, chủ yếu là lao động phổ thông nên chỉ tham gia được các thị trường có thu nhập thấp như: Malaysia và một số nước Trung đông. Trong khi những thị trường này lại trả mức lương không cao hơn so với môi trường làm việc trong nước nên người lao động không mặn mà tham gia.

Còn đối với những thị trường có mức thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc… thì người lao động lại rất khó vượt qua được các đợt thi tuyển ngoại ngữ, tay nghề theo hình thức cạnh tranh. Không những vậy, đối với các thị trường lao động có thu nhập cao thì chi phí đi lại là khá cao, hơn cả 100 triệu đồng, trong khi thực lực người lao động lại không thể kham nổi khoản chi phí trên.

Mặt khác, không ít lao động là người dân tộc thiểu số còn có tâm lý ngại xa nhà. Thậm chí đã có những trường hợp sau khi đã hoàn thành thủ tục, chỉ chờ ngày đi thì lại thay đổi ý không đi gây tốn kém, lãng phí. Một điều đáng nói nữa là hiện nay, một số cấp chính quyền cơ sở còn thiếu quan tâm tuyên truyền về chương trình XKLĐ, phạm vi còn bị bó hẹp trong đội ngũ lãnh đạo xã, nên người dân chưa hiểu được những lợi ích thiết thực mà chương trình đem lại.  

P.V: Trước thực tế trên, ngành lao động sẽ có những biện pháp gì để tiếp tục thúc đẩy chương trình XKLĐ đạt hiệu quả hơn ?

Ông Nguyễn Tiến Đoàn: Trong thời gian tới, ngành lao động sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các cấp chính quyền, ngành chức năng xác định rõ trách nhiệm, tích cực phối hợp với các doanh nghiệp làm công tác XKLĐ. Thông qua đó, tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận các chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương để thúc đẩy chương trình XKLĐ, tuyển chọn, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Về phía ngành lao động sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc, phòng lao động các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu tuyển dụng lao động của thị trường XKLĐ.

Đồng thời, ngành cũng tăng cường liên hệ với Bộ Lao động, Thương binh-Xã hội quan tâm hơn nữa đến tỉnh, thường xuyên phân bổ cho tỉnh thêm nhiều chỉ tiêu cũng như không phải đóng một số khoản chi phí như: môi giới, dịch vụ…để đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhất là ở những thị trường có thu nhập cao. Ngoài ra, ngành cũng sẽ đề xuất với UBND tỉnh tăng mức vay vốn, hỗ trợ cho các đối tượng tham gia các thị trường lao động có mức thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Phan Tuấn thực hiện

3,410
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?