HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thị trường lao động-một góc nhìn

Cập nhật ngày: 07/11/2013 | 09:32 GMT+7

Qua “kênh” Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh, có rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tuyển dụng lao động, nhưng số lượng người tìm được việc làm không nhiều và chủ yếu là lao động có tay nghề hoặc phổ thông.

Lao động phổ thông, có tay nghề lại tìm được việc làm

Theo thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh, từ đầu năm đến nay đã có 173 lượt công ty, doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 1.255 vị trí công việc. Ðiều đáng nói, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, có tay nghề của các đơn vị lại chiếm đến 65,2%, còn nhu cầu có trình độ chuyên môn cao chiếm tỷ lệ rất thấp (đại học chiếm 6,4%, cao đẳng, trung cấp chiếm 28,4%).

Phần lớn các doanh nghiệp đang cần tuyển lao động có tay nghề, phổ thông

 

Trong khi ở chiều ngược lại, số lao động đăng ký tìm việc làm là 397 người, nhưng 90% trong số này đều có trình độ chuyên môn từ trung cấp, cao đẳng trở lên. Trong đó, các hồ sơ chủ yếu tập trung vào các ngành như: kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin…

Vì vậy, mặc dù số lượng hồ sơ tìm việc mà Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tiếp nhận và giới thiệu tương đối nhiều, nhưng số lao động tìm được việc làm còn ít (chiếm 1/3 nhu cầu). Cụ thể, trong 397 hồ sơ xin việc mà Trung tâm tiếp nhận thì chỉ có 130 người kiếm được việc làm.

Trong đó, những công việc như kế toán, quản trị kinh doanh chỉ giải quyết được việc làm cho 35 người. Số còn lại thì chủ yếu làm các công việc như: nhân viên kinh doanh, văn phòng, công nhân kỹ thuật, vận hành máy móc… Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp đang dừng lại ở việc chỉ cần người có tay nghề, thậm chí là lao động phổ thông.

Bạn Trần Thị Nguyệt ở thị xã Gia Nghĩa, tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng chia sẻ: “Mặc dù đã tốt nghiệp hơn 2 năm, nhưng thời gian qua mình vẫn đang thất nghiệp. Mình đã nộp hồ sơ tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh để tìm kiếm cơ hội có việc làm, vậy mà cũng không mấy khả quan. Trong giai đoạn hiện nay, những ngành nghề như mình thật sự rất khó xin việc”.

Có bằng cấp cao thì “cánh cửa” lại hẹp

Theo Trung tâm thì thực tế hiện nay tình hình kinh tế chung đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, tập trung vào các khâu tiếp thị, quảng cáo nhằm tìm kiếm chỗ đứng, đầu ra cho các sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, các ngành nghề, vị trí làm việc cần có trình độ tay nghề như: tư vấn, dịch vụ, quảng cáo, điện, cơ khí… thường chiếm tỷ lệ cao trong tổng số nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị.

Còn các ngành cần có bằng cấp đại học như: kế toán, tài chính, quản trị… hầu như các doanh nghiệp đã tuyển đủ yêu cầu ngay từ ngày thành lập nên thường ít có nhu cầu tuyển dụng thêm trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không những vậy, nếu có nhu cầu tuyển thì doanh nghiệp cũng thường chọn những người có bằng cấp loại giỏi hoặc ưu tiên người đã có kinh nghiệm công tác nhiều năm. Do đó, những người có bằng cấp đại học, dù tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí cho việc học tập thì “cánh cửa” việc làm lại rất hẹp.

Thực tế, nhu cầu tìm việc làm trong bộ phận lao động có trình độ chuyên môn cao là rất nhiều, nhưng thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng lại hết sức khan hiếm. Ðiều này một phần cũng xuất phát từ việc nhiều bạn trẻ đã không định hướng được nhu cầu thị trường lao động trước khi chọn ngành học mà chỉ chọn theo cảm tính, cứ tập trung vào đại học, với những ngành học “cao sang”… Vì vậy, vấn đề đặt ra cho nhiều bạn trẻ là cần phải có cái nhìn đúng đắn về năng lực và điều kiện của bản thân, nên chọn những ngành nghề phù hợp, thậm chí là học nghề thì sẽ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Rõ ràng, việc quan tâm, định hướng cho bạn trẻ hiểu rõ được con đường lập thân, lập nghiệp, tìm kiếm việc làm là điều không dễ, nhưng cũng hết sức cần thiết.

Qua những thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp nói trên cũng chỉ mong muốn một phần nào cung cấp cho bạn trẻ có thêm một góc nhìn về thị trường lao động hiện nay để có sự lựa chọn cần thiết cho bản thân.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

4,164
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?