HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xuất khẩu lao động đang có chiều hướng giảm

Cập nhật ngày: 20/03/2013 | 10:31 GMT+7

Xuất khẩu lao động (XKLÐ) được xem là một trong những giải pháp lớn nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho một bộ phận dân cư trong tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình XKLÐ trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn và luôn đạt tỷ lệ thấp...

Xuất khẩu lao động (XKLÐ) được xem là một trong những giải pháp lớn nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho một bộ phận dân cư trong tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình XKLÐ trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn và luôn đạt tỷ lệ thấp.Cán bộ Trung tâm Giới thiệu việc làm tư vấn cho người đi xuất khẩu lao động


Cụ thể, năm 2012, toàn tỉnh có kế hoạch đưa 270 người đi XKLÐ, nhưng cuối năm chỉ có 170 người… đạt 62,9% so với kế hoạch. Năm 2013, tỉnh phấn đấu đưa 170 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhưng cho đến thời điểm hiện tại (quý I ) thì toàn tỉnh mới chỉ có 7 người. Với tình hình thực tế như trên, chỉ tiêu về XKLÐ trong năm 2013 sẽ rất khó hoàn thành.

 

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh thì thời gian gần đây, xu hướng đi XKLÐ trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm qua các năm. Số lượng lao động đến tư vấn, đăng ký đi làm tại các nước giảm một cách rõ rệt. Các thị trường lao động truyền thống như Malaisia, Ðài Loan, Ma Cao… luôn rộng mở và luôn có nhu cầu lớn về lao động phổ thông, phù hợp với mặt bằng chung của người lao động. Nhưng do lương thấp, tình hình việc làm không ổn định và khi có một số rủi ro phát sinh, công ty chưa có cách giải quyết triệt để, dẫn đến tình trạng người lao động mất lòng tin, không muốn sang các nước này làm việc.

 

Bên cạnh đó, hầu hết hợp đồng lao động có thời hạn là 3 năm, song cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có một số lao động xin về nước trước thời hạn. Cũng có một số lao động khi tham gia XKLÐ không chấp hành nghiêm chỉnh nội quy đề ra và khi xảy ra mâu thuẫn thì tự ý chấm dứt hợp đồng, bỏ sang công ty khác làm việc.

 

Mặt khác, chất lượng người lao động tỉnh chưa đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường lao động, nhất là các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Libi…Vì thế, nhiều đối tượng sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ, nhưng lại thất bại ở khâu tuyển chọn, đành ngậm ngùi ra về và số người đi được là rất ít.

 

Hơn nữa, ý thức thoát nghèo của người lao động chưa cao, còn trông chờ vào một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ðặc biệt, một số trường hợp lao động Việt Nam tham gia XKLÐ tại các nước, nhưng sau khi hết hạn hợp đồng lại không chịu trở về, chấp nhận cư trú bất hợp pháp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của người lao động Việt Nam tại thị trường nước ngoài. Ở tỉnh ta cũng đã xảy ra một vài trường hợp như vậy và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã gửi văn bản yêu cầu chính quyền địa phương, gia đình vận động các đối tượng này về nước.

 

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thì thời gian gần đây, tình hình XKLÐ gặp nhiều khó khăn là thực trạng chung của cả nước chứ không riêng gì đối với tỉnh Ðắk Nông. Vì vậy, để công tác XKLÐ phát huy hiệu quả thiết thực thì các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần phối hợp, chung tay vào cuộc trong việc xúc tiến các hoạt động cần thiết phục vụ XKLÐ. Cùng với việc cơ quan chức năng giải quyết nhanh gọn các thủ tục cấp hộ chiếu, thì ngành ngân hàng cũng cần tạo điều kiện hơn nữa để người lao động có thể vay vốn đủ và kịp thời để đi XKLÐ. Ðặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa để người dân nâng cao nhận thức trong việc tham gia XKLÐ là điều cần thiết để góp phần giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo.

 

Mỹ Hằng

3,848
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?