Giúp người xuất phát từ sự đồng cảm!

Cập nhật ngày: 11/09/2020 | 11:50 GMT+7

Luôn mở rộng cửa cho những cô gái trẻ nào trót “lỡ dại” hay những người mẹ nào có hoàn cảnh khó khăn, éo le, đó là ngôi nhà của chị Phạm Thị Thoa (SN 1990) ở thôn 4, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Tấm lòng nhân ái của người mẹ trẻ này được nhiều người biết tới, ngưỡng mộ.

Từ sự đồng cảm

Chúng tôi tới thăm “Nhà lánh nạn” gặp lúc chị Thoa đang ẵm cháu nhỏ chưa đầy 1 tháng tuổi do một cô gái trẻ mới sinh. Đặt cháu bé vào nôi rồi chị Thoa tiếp chuyện, tâm tình với chúng tôi. Được biết, trong nhà chị hiện có 4 cô gái trẻ tới “lánh nạn” để sinh nở. Ngoài cháu bé gần 1 tháng tuổi, còn có 1 cháu 4 tháng tuổi và 2 người mẹ đang mang bầu 6 tháng và 8 tháng. Tất cả những người mẹ trẻ này đều có hoàn cảnh rất éo le, đáng thương. Người bị người tình ruồng rẫy; người bị chồng đánh đập; người bị gia đình ghẻ lạnh…Chị Thoa cũng không nhớ rõ đến nay đã cưu mang bao nhiêu thai phụ.

Chị Thoa luôn chăm sóc các cháu nhỏ chu đáo như con của mình

Những thai phụ tìm đến chị Thoa đều rất khó khăn, gần như không có tiền bạc gì, ngoài cái bào thai sắp đến ngày ở cữ. Ngoài chuyện nuôi nấng, ăn ở hàng ngày, đến ngày sinh, chị Thoa đều lo tiền viện phí thuốc thang và chăm sóc cho đến khi các cháu cứng cáp mới để họ đi. Có những trường hợp ở xa, hoàn cảnh khó khăn, chị Thoa còn trả cả tiền xe cho họ.

Thời gian đầu, khi nhà còn chật chội, chị Thoa làm cầu nối cho các thai phụ liên hệ với những “mái ấm” ở Bảo Lộc, Bình Dương hay mãi tận Nam Định để họ tìm tới. Biết tấm lòng nhân ái của chị Thoa, thông qua mạng xã hội hoặc điện thoại ngày càng có nhiều người tìm đến. Thương người, năm ngoái vợ chồng chị Thoa đã nỗ lực làm ngôi nhà mới khang trang hơn, dành nhiều phòng trống để cưu mang những thai phụ.

Chị Thoa trải lòng: “Tôi giúp người xuất phát từ sự đồng cảm. Năm 2014, tôi có đứa con mới 22 tháng tuổi, do mảii làm tôi để cháu chạy ra ngoài đường, nhặt nhầm bả chó để ăn nên tử vong. Sau khi cháu mất, tôi được công ty bảo hiểm nhân thọ bồi thường 25 triệu đồng. Đứt ruột sau biến cố này, tôi nghĩ phải dùng số tiền đó làm một việc gì đó có ích, nên giúp đỡ 1 cháu nhỏ tại địa bàn chữa bệnh ung thư máu. Tôi nghĩ sinh mạng con người là rất quý nên thường khuyên những người mẹ trẻ, những cô gái đã “trót dại” không nên phá thai, hãy giữ lại và cưu mang họ”.

Cũng theo chị Thoa, thời gian đầu, chồng chị không ủng hộ việc này nhưng dần dà lại góp sức vào. Thêm nữa, nhiều người còn nghĩ chị làm việc này là tiếp tay cho những cô gái trẻ. Gạt bỏ mọi thị phi, với tấm lòng nhân hậu, chị Thoa đã duy trì cho đến nay.

Được biết, gia đình chị Thoa kinh tế cũng không dư dả gì. Ngoài 1 quán ăn bình dân, chị có thêm chút thu nhập từ việc bán hàng online. Nhưng chỉ những lúc khó khăn nhất, chị mới kêu gọi sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Làm nhiều việc  thiện

Tiếng lành đồn xa, tấm lòng nhân hậu của vợ chồng chị Thoa đã được nhiều nhà hảo tâm tìm đến ủng hộ, chia sẻ. 4 tháng trước có một người còn bỏ trước cửa nhà chị 1 cháu nhỏ đỏ hỏn, vợ chồng chị đã nuôi nấng như con ruột của mình.

Không chỉ cưu mang thai phụ, từ năm 2014 đến nay, chị Thoa đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ xây dựng được 10 căn nhà cho những người khó khăn, neo đơn tại địa bàn huyện Cư Jút. Đồng thời, chị Thoa còn kết nối giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn khác như giúp đóng viện phí, mua sắm quần áo, sách vở cho học sinh nghèo tại địa bàn, thậm chí còn giúp đỡ những gia đình khó khăn lo hậu sự cho người thân bị mất…

Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chị Thoa đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm ở TP. Hồ Chí Minh  tặng 440 phần quà cho những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tâm Thắng; tặng 5.000 khẩu trang, nước sát khuẩn và nấu 2.000 suất ăn (bò kho, bánh mì) phát cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk)

Mới đây, chị Thoa xin phép chính quyền địa phương cho phép nuôi nấng các thai phụ theo đúng qui định. Đồng thời, trong các căn phòng dành cho các thai phụ, chị đóng thêm nhiều giường, tủ để mọi người sinh hoạt thuận tiện hơn.

Theo bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chị Phạm Thị Thoa là một người rất tích cực, nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội. Những năm qua, chị Thoa đã kết nối được với rất nhiều nhà hảo tâm, nhóm từ thiện trong và ngoài tỉnh tặng quà cho người  nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Còn nhiều ưu tư

Tâm sự với chúng tôi, chị Thoa ưu tư, hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là những lối sống, suy nghĩ “thoáng” của nhiều bạn trẻ, nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn ngày càng nhiều. Nhiều bạn trẻ không ý thức được việc làm cha mẹ, bảo vệ tính mạng của con cái nên quyết định phá thai. Có thể hành động đó là do áp lực từ gia đình, xã hôi.

Vì vậy, chị muốn xây dựng “Nhà tạm lánh” này để giúp đỡ các bạn nữ lâm vào hoàn cảnh ấy, thêm yêu quý, trân trọng những sinh linh bé nhỏ. Khi làm việc này, chị đã lường trước nhiều khó khăn, nhất là kinh tế. Thời gian qua, do dịch bệnh Covid -19 nên khó khăn lại càng chất chồng. Dẫu vậy, chị may mắn có sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, bạn bè trên mạng xã hội, nhât là sự chia sẻ, ủng hộ từ chồng. 

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

36,552
Viết bình luận mới