Bon Phi Mur đã có đường bê tông

Cập nhật ngày: 17/01/2013 | 10:03 GMT+7

Ðược Nhà nước hỗ trợ kinh phí, cùng với sự đóng góp thêm tiền của, ngày công của bà con, hiện tại, bon Phi Mur, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) đang gấp rút thi công đường trong bon bằng bê tông dài 700 m, rộng 3,5 m...

Ðược Nhà nước hỗ trợ kinh phí, cùng với sự đóng góp thêm tiền của, ngày công của bà con, hiện tại, bon Phi Mur, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) đang gấp rút thi công đường trong bon bằng bê tông dài 700 m, rộng 3,5 m. Ðây là lần đầu tiên bon có một con đường bê tông nên bà con rất phấn khởi, không khí bon làng nhộn nhịp hẳn lên.Bon Phi Mur đang khẩn trương thi công tuyến đường bê tông để kịp đón tết


Theo đó, kinh phí thi công đường khoảng trên 1 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 650 triệu đồng, còn lại là do bà con đóng góp thêm. Khi phổ biến chủ trương làm đường, bà con rất nhiệt tình bàn bạc để tìm ra cách làm và mức đóng góp phù hợp.

 

Ðối với những hộ nghèo và gia đình neo đơn thì được miễn giảm hoặc đóng góp ngày công thay vì góp tiền. Mặt khác, khi thi công thì do chính mình tự làm và tự giám sát nên ai cũng cảm thấy yên tâm và phát huy tinh thần trách nhiệm rất cao.

 

Bà H’Grao, một người dân trong bon tâm sự: “Lâu nay, mọi người trong bon luôn mong chờ có được một con đường sạch sẽ, nên việc làm được con đường bê tông đẹp như vậy, ai cũng rất vui. Tết này, bà con đã có đường mới để đi lại rồi”.

 

Còn anh K’Lộ cũng nói: “Khi trưởng bon thông báo sẽ đổ bê tông đường chính của bon, mọi người ai cũng rất phấn khởi và ủng hộ ngay. Theo quy định thì những hộ gia đình hưởng lợi trực tiếp từ con đường chỉ đóng góp 6 ngày công, nhưng tất cả mọi người trong bon ai cũng đều nhiệt tình tham gia thi công đường, không kể nhiều hay ít, có gia đình cả nhà cùng ra làm”.

 

Theo ông Trần Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê thì đây là hoạt động thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới nên không riêng bon Phi Mur mà phong trào làm đường bê tông ở các bon khác như: K’Nua, K’Jiêng, Kaladu, B’Lơng, Ðắk Lang cũng rất sôi nổi. Tổng chiều dài các tuyến đường bê tông ở các bon là trên 3km và kinh phí xây dựng là trên 6 tỷ đồng.

 

Hiện tại, các bon cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành xong các tuyến đường nhằm kịp đón tết Nguyên đán. Ðiều đáng nói là khi phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, đồng bào ở các bon rất nhiệt tình hưởng ứng, sẵn sàng đóng góp thêm tiền bạc, ngày công để thi công đường.

 

Việc bàn bạc trong dân cũng được tiến hành rất nhanh chóng và hầu như không có tranh cãi gì nhiều. Không những vậy, qua việc cùng nhau góp sức làm đường, bà con ngày càng thắt chặt tình đoàn kết, cùng hướng đến mục tiêu xây dựng bon làng giàu đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

3,592
Viết bình luận mới