Cư Jút linh hoạt, sáng tạo trong phòng, chống dịch

Cập nhật ngày: 12/10/2021 | 09:40 GMT+7

Với phương châm “truy vết thần tốc”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chính quyền, người dân huyện Cư Jút đã chủ động, linh hoạt, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng

Theo Chủ tịch UBND xã Nam Dong Trương Văn Tú, xã hiện có 77 tổ Covid-19 cộng đồng. Thời gian qua, các tổ Covid-19 cộng đồng đã tích cực phát huy vai trò của mình, góp sức vào công tác phòng, chống dịch. Bất kể ngày đêm hay mưa nắng, khi lực lượng chức năng cần sự hỗ trợ, phối hợp là các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ ngay, nhất là việc tham gia giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn.

Những ngày gần đây, làn sóng người dân từ các tỉnh phía Nam về địa bàn tỉnh khá lớn. Trong đó, huyện Cư Jút đón nhận lượng người dân về đông nhất tỉnh, với hơn 1.700 người. Do đó, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng lại thêm bận rộn với bao nhiêu việc như tham gia hoạt động hỗ trợ, tiếp tế lương thực và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bác Hoàng Văn Thạch, thành viên tổ Covid cộng đồng ở thôn 6, xã Nam Dong chia sẻ: “Chính quyền xã thông báo có hơn 250 người về địa phương, đa phần là học sinh, sinh viên và công nhân đi làm ăn tại các thành phố lớn phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh nhưng cũng rộng lòng đón con em trở về khi hoạn nạn, các thành viên tổ Covid-19 nhanh chóng chung tay tuyên truyền, sắp xếp, điều phối phân loại các hình thức cách ly để người dân không quá lo lắng khi lượng người về quá đông”.

Ban Chỉ đạo tỉnh kiểm tra cách ly tại nhà trên địa bàn các xã huyện Cư Jút

Nhường nhà cho người cách ly

Thực hiện chủ trương “Xây dựng xã, phường, thị trấn là "pháo đài", mỗi người dân là "chiến sĩ” trong phòng, chống dịch", Cư Jút đã mạnh dạn thực hiện mô hình cách ly tập trung tại xã theo hình thức chính quyền quản lý, người dân tự bảo đảm nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và đây được đánh giá là một trong những điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch của huyện,

Gia đình ông Trần Văn Quyết ở xã Đắk Wil có con làm công nhân ở tỉnh Bình Dương mới về địa phương vào ngày 5/10 vừa qua. Do chưa được tiêm vắc xin và về từ "vùng đỏ", có yếu tố dịch tễ phức tạp nên con ông Quyết thuộc diện phải cách ly tập trung.

Ông Quyết tâm sự: “Do không có việc làm và đã cạn kinh phí nên ngay sau khi các tỉnh dưới đó nới lỏng giãn cách, con tôi đã chủ động test nhanh rồi chạy xe máy về xã khai báo y tế và được hướng dẫn thực hiện cách ly tập trung. Do ngay gần nhà, nên gia đình tôi xin chính quyền xã được tiếp tế cơm nước hàng ngày cho cháu, song vẫn luôn tuân thủ mọi nguyên tắc, quy định phòng dịch”.

Đối với những trường hợp cách ly tại nhà thì được bố trí nơi ở riêng, không tiếp xúc với người thân. Em Thái Hoàng Giang, hiện là sinh viên trở về địa phương, đang thực hiện cách ly y tế tại nhà cho biết: “Do đã được tiêm 1 mũi vắc xin nên em được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Em được gia đình cho ở hẳn một mình trong nhà để yên tâm thực hiện cách ly. Bố mẹ, các em tạm thời sang nhà chú ruột ở tạm”.

Lan tỏa cách làm hay

Tại buổi kiểm tra các xã ở huyện Cư Jút mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã hoan nghênh các biện pháp phòng, chống dịch của huyện Cư Jút, đặc biệt là vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng.

Lãnh đạo xã Đắk Wil báo cáo tình hình phòng, chống dịch với Ban Chỉ đạo tỉnh

Với đặc thù ở ngay trong dân, các tổ Covid-19 cộng đồng đã góp phần kịp thời tuyên truyền chủ trương, chính sách, biện pháp  phòng, chống dịch đến từng hộ gia đình, tạo sự đồng lòng, nhất trí của người dân, huy động sức dân để chống dịch.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình phù hợp với yêu cầu thực tiễn chống dịch, phát huy được sức mạnh của người dân, nhất là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương. Các gia đình có người thân cách ly đã đi sang nhà bà con, hàng xóm sinh sống để nhường nhà cho người cách ly. Học sinh trong gia đình có người cách ly được bố trí nơi ở an toàn để tiếp tục đến trường. Các tổ Covid-19 cộng đồng, hàng xóm phát huy vai trò giám sát những gia đình có người cách ly đang bị phong tỏa.

Đặc biệt, đối với khu vực có nhiều người về từ vùng dịch, đã hình thành những vùng, cụm dân cư toàn những gia đình có người cách ly, phong tỏa, người nhà di chuyển sang khu vực lân cận hoặc nhà vườn, rẫy để sinh sống.  Các biện pháp này không những giảm bớt áp lực cho địa phương mà còn giảm gánh nặng phải chi trả chi phí trong những ngày thực hiện cách ly của người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Cư Jút tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là chia sẻ những cách làm hay để địa phương khác cùng tham khảo, học tập.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

824
Viết bình luận mới