HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Nông sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Cập nhật ngày: 29/03/2019 | 16:44 GMT+7

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2019, Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở được đồng loạt ra quân triển khai trên phạm vi cả nước. Tại Đắk Nông, mọi công tác đã được các ngành, địa phương chuẩn bị để Cuộc tổng điều tra diễn ra thành công, hiệu quả.

Cuộc tổng điều tra có 10 nội dung chính để đánh giá và thống kê: Thông tin chung về dân số; tình trạng dân cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; tỷ lệ sinh, chết và phát triển dân số…

Đây là cuộc tổng điều tra có quy mô rất lớn và là lần thứ 5 tiến hành ở nước ta. Theo Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh, toàn tỉnh có 1.554 địa bàn được thực hiện điều tra; trong đó có 1.460 địa bàn bình thường và 94 địa bàn đặc thù. Tính đến thời điểm ra quân, toàn tỉnh có 612.194 khẩu và 160.866 hộ được các điều tra viên tiếp cận điều tra.

Cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh sử dụng công nghệ thông tin để thu thập thông tin, nghiệm thu số liệu

Trong Cuộc Tổng điều tra lần này, thị xã Gia Nghĩa có 188 địa bàn, với 112 điều tra viên tham gia thu thập thông tin đối với  61.986 nhân khẩu của 18.140 hộ gia đình. Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của thị xã đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền xã, phường và phân chia địa bàn điều tra. Công tác tập huấn nghiệp vụ và sử dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, điều tra viên được triển khai đầy đủ. Các điều tra viên đã cập nhật bảng kê hộ tại các địa bàn được phân công phụ trách. Sau khi được tập huấn, các điều tra viên cơ bản nắm được các thông tin, kỹ năng cần có để thực hiện trong quá trình điều tra.

Bà Đoàn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ điều tra viên của phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) cho biết: “Qua các lớp tập huấn nghiệp vụ, chúng tôi đã nắm và hiểu rõ các nội dung cần phải thực hiện. Hiện tại, trên điện thoại của tôi và 19 điều tra viên của phường đã được cài đặt chương trình để thực hiện công tác điều tra. Các câu hỏi và thao tác trong phiếu điều tra trước đó được thực hành mẫu nên hiện giờ các điều tra viên đã rất thông thạo và tự tin khi sử dụng trong thực tế, không có gì phải lo lắng...”.

Phần mềm phục vụ điều tra đã được cài đặt và cập nhật trên thiết bị di động thông minh của các điều tra viên

Tuy Đức là một trong những địa bàn có nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện Tổng điều tra do địa hình và dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, mọi việc chuẩn bị đã được hoàn tất và địa phương cũng chủ động lên phương án xử lý cho các tình huống. Theo ông Trần Hồng Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện, lực lượng điều tra viên đã được lựa chọn, đảm bảo đủ trình độ, phương tiện. Với lực lượng là 91 điều tra viên sẽ thực hiện hoạt động điều tra tại thực địa. Ở những địa bàn đặc thù như: Trường Cai nghiện, chùa… Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức tập huấn kỹ lưỡng và phân công điều tra viên là người trực tiếp ở đây hoặc cán bộ ở các xã tham gia nên rất thuận lợi…

Điểm mới trong công tác tổng điều tra năm nay là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin cho tất cả các công đoạn, từ khâu chuẩn bị xây dựng mạng lưới thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu cho đến công bố kết quả. Vì vậy, các điều tra viên được lựa chọn đều là những người có trình độ học vấn và có phương tiện đáp ứng tốt yêu cầu của cuộc tổng điều tra như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng…

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành từ 0 giờ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày trên phạm vi toàn tỉnh. Hy vọng, với sự chuẩn bị đầy đủ, kịp thời của các ngành, các địa phương, Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt như mong đợi, đáp ứng kịp thời các yêu cầu đề ra.

Bài, ảnh: Lê Dung

2,433
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?