Điểm hẹn Đắk Nông

Cập nhật ngày: 13/10/2021 | 10:36 GMT+7

Thời gian qua, Đắk Nông đã và đang tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế cũng như thu hút đầu tư để đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên.

Đắk Nông với nhiều tiềm năng, lợi thế:

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20211013105843DAK-NONG KHAT-VONG-VUON-CAO-1.mp4

 

Đột phá về phát triển công nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chỉ ra 3 trụ cột chính trong phát triển kinh tế của địa phương đó là công nghiệp alumin – nhôm – năng lượng tái tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) và khai thác tiềm năng du lịch.

Để hiện thực hóa nghị quyết, trong phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm, Đắk Nông phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm luyện kim lớn nhất cả nước. Bởi Đắk Nông có nguồn tài nguyên lớn về quặng bô xít. Trong đó, trữ lượng và tài nguyên khoáng sản dự báo trên 3,4 tỷ tấn quặng nguyên khai, chiếm 2/3 tổng trữ lượng và tài nguyên quặng bô xít của cả nước. Trữ lượng và tài nguyên quặng tinh dự tính khoảng 1.436 triệu tấn, hàm lượng ô xít nhôm từ 35 - 40%.

Tà Đùng với gần 40 đảo lớn, nhỏ tạo nên cảnh quan lý thú, được ví là “Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên”

Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ và Nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông có vai trò quan trọng, tạo sự khởi đầu đột phá cho việc hình thành một ngành kinh tế bô xít-nhôm. Đây còn là cơ sở để Chính phủ xem xét, điều chỉnh toàn diện quy hoạch khoáng sản bô xít nhằm có bước đi phù hợp, khả thi và bền vững trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đắk Nông còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư về điện mặt trời, điện gió với nhiều dự án quy mô hàng ngàn tỷ đồng được triển khai xây dựng. Toàn tỉnh hiện đang có 6 dự án điện gió với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng; 2 dự án điện mặt trời quy mô lớn đã đi vào hoạt động tại huyện Cư Jút với hơn 106 MWp; 3 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh mục các dự án điện mặt trời với công suất hơn 400 MWp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh thế mạnh về khai thác bô xít và năng lượng tái tạo:

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20211013105914CLIP-1.mp4

 

Khi các dự án đưa vào vận hành sẽ góp phần cung cấp điện cho điện lưới quốc gia, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với vùng nguyên liệu tập trung:

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20211013105932CLIP-2.mp4

 

Đắk Nông được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển NNƯDCNC với những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao như: cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, cây ăn quả. Đây cũng chính là đột phá thứ hai được chỉ rõ cần ưu tiên tập trung phát triển trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 130.000 ha cà phê, hơn 34.000 ha hồ tiêu, gần 3.000 ha sầu riêng, 2.500 ha bơ, 1.500 ha mắc ca.

Hợp tác xã Nông nghiệp Buôn Choáh (Krông Nô) trồng lúa chất lượng cao

Một tín hiệu vui đối với ngành nông nghiệp đó là Đắk Nông vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội mắc ca Việt Nam để phát triển 8.000 ha mắc ca giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài các cây trồng chủ lực, Đắk Nông cũng từng bước hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung như măng cụt, điều, xoài, cam, quýt... Định hướng đến năm 2030, Đắk Nông sẽ quy hoạch phát triển diện tích cây ăn quả lên 18.500 ha.

Phát triển các loại hình du lịch

Việc khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa các dân tộc trong tỉnh để phát triển mạnh ngành du lịch cũng đã được đồng chí Hồ Văn Mười khẳng định:

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20211013105942CLIP-3.mp4

 

Được biết đến là một vùng đất đặc biệt quan trọng của Tây Nguyên, Đắk Nông có địa hình, địa chất đa dạng, phong phú rất thích hợp cho phát triển nhiều loại hình du lịch.

Trong đó, Vườn Quốc gia Tà Đùng (Đắk Glong) là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách ghé thăm. Vườn Quốc gia Tà Đùng bao gồm dãy núi có đỉnh Tà Đùng đạt độ cao lên tới 1982m so với mực nước biển, là một trong 4 đỉnh cao nhất Tây Nguyên. Với gần 40 đảo lớn, nhỏ tạo nên cảnh quan lý thú, được ví như là “Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên”, Vườn quốc gia Tà Đùng có diện tích hơn 22.000 ha. Tà Đùng là điểm giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam bộ với hệ động, thực vật phong phú và đa dạng. Phong cảnh ở đây vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ sẽ tạo cho du khách các tour du lịch cắm trại, nghỉ mát qua đêm, tận hưởng không khí, cảnh quan của núi rừng tuyệt đẹp.

Dệt thổ cẩm là một trong những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc tỉnh Đắk Nông 

Bên cạnh Tà Đùng, những năm gần đây, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2, chiếm hơn 2/5 diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Nông. Trên cơ sở các giá trị địa chất đặc sắc, Đắk Nông xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" gồm: "Trường ca của Lửa và Nước," "Bản giao hưởng của Làn gió mới" và "Âm vang từ Trái Đất" trải dài trên 6 huyện, thành phố.

May mắn sở hữu nhiều hồ thác, cảnh quan rừng cùng với giá trị địa chất độc đáo của hệ thống hang động núi lửa, Đắk Nông có nhiều tiềm năng để có thể phát triển loại hình du lịch thể thao mạo hiểm. Hiện nay, địa phương đang tập trung vào một số dòng sản phẩm chủ đạo như du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng…

Cơm lam-thịt nướng của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có Đắk Nông là một trong những món ăn được du khách ưa chuộng

Du lịch của Đắk Nông còn hướng đến cho du khách trải nghiệm các hoạt động văn hóa độc đáo, với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, hát Sử thi Ót N'drong, dân ca Nau M'pring, xem các nghệ nhân trình diễn đàn đá, dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống; tham gia các lễ hội truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc sản. Các di tích lịch sử văn hóa có giá trị như: Bon Ba No, N’Trang Lơng, Ngục Đắk Mil, Bon cổ Buôn Buôr, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh 4, Đồi 722... là những điểm du dịch hấp dẫn đối với du khách.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế so sánh cũng như quyết tâm chính trị cao trong xúc tiến, thu hút đầu tư, đồng chí Hồ Văn Mười kêu gọi cán bộ, người dân, doanh nghiệp đồng lòng, chung tay xây dựng Đắk Nông ngày một phát triển:

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20211013105952CLIP-4.mp4

 

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đưa Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tỉnh luôn nhất quán quan điểm: hạ tầng giao thông là đầu tàu, cần được đầu tư đi trước một bước nhằm tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội và các ngành, lĩnh vực khác.

Do đó, nhiều công trình giao thông quan trọng, cấp thiết được đầu tư xây dựng. Trong tương lai gần, Đắk Nông tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông kết nối vào các khu du lịch như Tà Đùng, Nâm Nung. Trong đó, Dự án Đường cao tốc đoạn từ Đắk Nông đi Chơn Thành (Bình Phước) sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về giao thông với Đắk Nông.

Trong phát triển kinh tế, Đắk Nông luôn xác định vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tư nhân. Tỉnh đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nhiều cách làm mới, thể hiện quyết tâm cao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Đắk Nông đầu tư như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, có tính cạnh tranh cao.

Ngoài phát huy những lợi thế sẵn có, Đắk Nông cam kết sẽ tạo ra các lợi thế mang tính cạnh tranh, công khai, minh bạch và nhất quán trong các quan điểm, chủ trương và việc thực hiện kêu gọi đầu tư trên cơ sở vận dụng cụ thể hóa các quy định của pháp luật. Hiện Đắk Nông đang từng bước xây dựng chính quyền điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Nhiều doanh nghiệp có uy tín đã được tỉnh phê duyệt và cấp chủ trương đầu tư. Một số doanh nghiệp lớn đang nghiên cứu đầu tư vào Đắk Nông.

Đắk Nông mong chờ, cầu thị, mời gọi và chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư nguồn lực, công sức và trí tuệ, với việc cam kết là đối tác tin cậy, lâu dài, bền vững và thủy chung của các nhà đầu tư.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

1,041
Viết bình luận mới