HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đổi mới toàn diện hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Cập nhật ngày: 02/08/2018 | 09:57 GMT+7

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, trong năm 2018, ngành Y tế tiến hành sắp xếp, đổi mới toàn diện hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong giai đoạn mới.

Giảm 19 đơn vị y tế

Xác định là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành Y tế đã chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện, trình UBND tỉnh Đề án sắp xếp, đổi mới hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế nhằm đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Việc sáp nhập, đổi mới hệ thống y tế giúp ngành Y tế tập trung được nguồn lực, trang thiết bị, nguồn kinh phí.  Ảnh: Bệnh nhân nội soi tiêu hóa tại BVĐK huyện Đắk Mil

Theo đó, ngành sẽ sáp nhập 5 trung tâm trực thuộc Sở Y tế gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đối với tuyến huyện, bệnh viện đa khoa huyện, trung tâm y tế huyện và trung tâm dân số-kế hoạch hóa gia đình huyện sẽ được sáp nhập thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng.

Theo đánh giá của Sở Y tế, việc sắp xếp, đổi mới hệ thống y tế sẽ giảm các bộ phận không cần thiết, tinh gọn bộ máy, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, đồng thời tăng cường lực lượng chuyên môn để phục vụ hiệu quả hơn công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Cụ thể, sau khi sắp xếp, sáp nhập, toàn ngành sẽ giảm từ 28 đơn vị đầu mối xuống còn 9 đơn vị (giảm 19 đơn vị). Số phòng chức năng giảm từ 63 phòng còn 38 phòng. Số khoa chuyên môn từ 110 khoa giảm còn 88 khoa. Ngoài ra, ngành cũng giảm được 34 vị trí giám đốc, phó giám đốc, 43 người làm hành chính-kế toán, 17 văn thư-lưu trữ…

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Ưu điểm của đề án là tập trung được nguồn lực, trang thiết bị, nguồn kinh phí, tiết kiệm cho việc chi thường xuyên và biên chế cho ngành. Đặc biệt, đối với tuyến huyện, ngành sẽ giảm được số lượng bác sĩ trước đây làm quản lý để tập trung cho công tác chuyên môn, khắc phục phần nào tình trạng thiếu bác sĩ trong các cơ sở điều trị. Bên cạnh đó, khi có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm..., trước đây phải có sự phối hợp giữa các đơn vị, thì nay trong cùng một đơn vị nên điều phối công việc sẽ thuận tiện hơn”.

Sắp xếp, đổi mới hệ thống y tế sẽ góp phần giúp y tế tuyến huyện giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ ở hệ điều trị

Tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc

Theo Sở Y tế, bước đầu trong lộ trình thực hiện việc sáp nhập các đơn vị y tế trên địa bàn, ngành cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định. Cụ thể, sau sáp nhập, các bộ phận thực hiện công tác chuyên môn cơ bản không có nhiều thay đổi. Sự thay đổi lớn nhất là cán bộ, nhân viên các bộ phận hỗ trợ, gián tiếp như tài chính, kế hoạch, hành chính, tổ chức...

Đối với việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khó khăn nhất hiện nay là một số cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ kế toán, văn thư, thủ quỹ ở các trung tâm cũ cần được sắp xếp mới phù hợp với vị trí việc làm. Ngành đang xây dựng phương án giải quyết chuyển công tác hoặc tinh giản biên chế, bảo đảm chỉ có 18-20% số người làm hành chính, giữ nguyên khoảng 80% người làm công tác chuyên môn. Số cán bộ, nhân viên làm bộ phận hành chính có trình độ chuyên môn y, dược nếu đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm sẽ được bố trí làm công tác chuyên môn. Cùng với đó, một số cán bộ lãnh đạo của các trung tâm khi giảm đầu mối sẽ hạ cấp quản lý xuống thấp hơn.

Thực tế, trước thông tin về đề án, không ít cán bộ, nhân viên của ngành cũng tỏ ra băn khoăn, lo sợ mất việc làm. Trước thực tế đó, tập thể cấp ủy, lãnh đạo Sở Y tế đã nhiều lần tổ chức họp quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa của sắp xếp, động viên cán bộ, nhân viên. Sở Y tế cũng tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhất là những người thuộc diện thuyên chuyển vị trí.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết thêm: “Giai đoạn đầu sáp nhập, việc thay đổi từ cách quản lý, điều hành đơn vị nhỏ, chuyên sâu một vài lĩnh vực sang đơn vị lớn, điều hành tổng thể có thể sẽ lúng túng, nhiệm vụ lồng ghép nên gặp nhiều trở ngại trong thực việc thực hiện. Vì vậy, ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để từng bước điều chỉnh, khắc phục khó khăn trong từng giai đoạn cụ thể trên cơ sở dân chủ, công khai, minh bạch nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề án đề ra”.

Bài, ảnh: Vũ Trang

3,032
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?